Category: อาหารประจำภาคกลาง

อาหารประจำภาคกลาง primavera-italiana.net ภาคกลางเป็นแหล่งอู่ข้าวอู่น้ำที่สำคัญของประเทศ สภาพทางภูมิประเทศเป็นที่ราบลุ่ม มีแม่น้ำลำคลองมากมาย ทำให้ภาคนี้เป็นแหล่งผลิตอาหารที่สำคัญ ภาคกลางจะไม่เน้นรสชาติของอาหารไปทางรสใดรสหนึ่ง แต่เน้นเรื่องความกลมกล่อมของอาหารมากกว่า

อาหารประจำภาคกลาง

ข้าวหมูแดง อาหารสตรีทฟู้ดของคนไทย

info

ข้าวหมูแดง เป็นอาหารที่มาจากจีน จุดเริ่มต้นคือการเป็นอาหารในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เพราะเป็นอาหารที่ทำได้ง่าย จากนั้นชาวจีนก็วางหมูแดง หมูกรอบ และกุนเชียงบนข้าวสวยร้อนๆ และวางผักอย่างแตงกวาไว้ข้างๆ เพื่อไม่ให้มันเยิ้มจนเกินไป วัตถุดิบ กระเทียม น้ำตาลปี๊บ ซอสปรุงรส รากผักชี พริกไทย ซอสหอยนางรม ซอสมะเขือเทศ แกงพะโล้ สีผสมอาหารสีส้ม ( หรือ สีแดง ) ส่วนผสมซอสข้าว หมูแดง งาขาวคั่วบดละเอียด ซีอิ๊วดำ น้ำมันงา ถั่วลิสงอบ แป้งมันที่ละลายน้ำได้ ส่วนผสมซอสซีอิ๊วดำ น้ำส้มสายชู ซีอิ๊วดำหวาน น้ำตาลทราย o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o […]

Read More
อาหารประจำภาคกลาง

ข้าวขาหมู สุดอร่อย

info

ข้าวขาหมู ตุ๋นแบบไทย (ข้าว ขาหมูขาหมู) เป็นอาหารข้างทางที่ต้องลองเมื่อคุณอยู่ในประเทศไทย เป็นอิทธิพลจากชาวจีนและไทยอย่างแน่นอน ยกระดับอาหารจานนี้ด้วยสมุนไพรและเครื่องปรุงรสของตัวเอง มันถูกตุ๋นจนเนื้อนุ่มสุด ๆ และผิวหนังและไขมันของขาไก่ก็ละลายในปากของคุณ เสิร์ฟพร้อมซอสพริกไทยโฮมเมดสูตรพิเศษที่ความเผ็ดและเผ็ดของพริกทำให้ทั้งจานสมดุล ชุดค่าผสมนี้สมบูรณ์แบบมาก  ในการทำขาหมูตุ๋นแบบไทยนี้ ฉันชอบใช้ส่วนที่เป็นเนื้อของขามากกว่า จะสับหรือเคี่ยวเป็นชิ้นก็ได้ โดยส่วนตัวแล้วฉันชอบเคี่ยวทั้งชิ้นและหั่นหมูหลังจากที่ปรุงสุกแล้ว เช่นเดียวกับพ่อค้าแม่ค้าชาวไทย วัตถุดิบในการทำ 1.ขาหมู 1.5 กก. 2.น้ำพริกกระเทียม-ขิง 3.รากผักชี 10 กรัม (ประมาณ 4 ราก) 4.กระเทียม 4 กลีบ (กระเทียมสับประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ) 5.พริกไทยขาว ½ ช้อนชา 6.ขิงสด 10 กรัม ข่า 10g 7.เครื่องเทศและเครื่องปรุงรส 8.โป๊ยกั๊ก 3 ดาว (abt 4 g) 9.แท่งอบเชย 5 ซม. 1 ชิ้น 10.ผงเครื่องเทศห้าชนิด […]

Read More
อาหารประจำภาคกลาง

ผัดไทยกุ้งสด

info

อาหารจานเด็ดที่หากินง่ายเท่าข้าผัดกะเพรา แต่ด้วยรสชาติเข้มข้นแต่รสไม่จัด เลยทำให้ถูกปากชาวต่างชาติมานักต่อนัก ที่สำคัญยังทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ต้องง้อร้านด้วย เป็นหนึ่งเมนูที่รู้วิธีทำไว้ เผื่อได้มีโอกาสโชว์ฝีมือทำอาหารไทยให้เพื่อนๆ จากต่างแดนได้ลองกัน พร้อมแล้วมาลงมือทำ กันได้เลย วัตถุดิบในการทำ ผัดไทยกุ้งสด มีดังนี้ 1.เส้นเล็กหรือเส้นจันทร์แช่น้ำ 2 ถ้วย2. เต้าหู้เหลือง 1/3 ถ้วย3. ใบกุยช่ายหั่น 1/3 ถ้วย และสำหรับเครื่องเคียง 2-3 ต้น4. กุ้งเล็กฝอยส้ม 2 ช้อนโต๊ะ5. กุ้งสด 3-4 ตัว6. ถั่วงอก 1 ถ้วย7. ไชโป๊สับ 2 ช้อนโต๊ะ8. ไข่ไก่ 1 ฟอง9. มะนาว ½ ลูก สำหรับเครื่องเคียง10. ซอสผัดไทย 1/3 ถ้วย11. ปลีกล้วยหรือผักเครื่องเคียง สำหรับทานคู่12. น้ำมัน สำหรับผัด (ปริมาณขึ้นอยู่กับขนาดของกระทะ) วัตถุดิบที่ต้องเตรียมสำหรับทำซอสน้ำผัดไทย 1.น้ำมะขามเปียก […]

Read More
แกงเขียวหวาน อาหารพื้นบ้านภาคกลาง
อาหารประจำภาคกลาง

แกงเขียวหวาน อาหารพื้นบ้านภาคกลาง

info

ครั้งนี้แอดครั้งนี้แอดมินจะมาแนะนำเมนู แกงเขียวหวาน อาหารพื้นบ้านภาคกลาง เป็นเมนูอาหารที่แอดมินกินมาตั้งแต่สมัยเด็กๆ รสชาติของมันนี้หอมมันเข้มข้น เดียวเราจะมาทำความรู้จักกับประวัติความเป็นมาของเมนูนี้กันก่อนนะครับ เมนูนี้ถูกจัดได้ว่าเป็นแกงไทยโบราณที่มีชื่อเสียง แน่นอนเป็นที่รู้จักสำหรับชาวต่างชาติดี ชาวต่างชาติเรียกมันว่า Thai Green Curry ก็ตามสีของน้ำแกงเลยครับ แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย ประวัติและขั้นตอนการทำ เป็นอาหารไทยที่ได้รับความนิยม มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่สมัยอยุธยา ได้รับอิทธิพลเรื่องการใช้เครื่องเทศและกะทิมาจากชาวอินเดียและอาหรับ คุณค่าทางโภชนาการของแกงจะประกอบไปด้วยโปรตีน ไขมัน มีใยอาหารสูงใยอาหารจะได้มาจากมะเขือพวงและส่วนผสมอื่นๆในแกง มีสมุนไพรที่มีคุณค่าและมีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่นพวก พริก หัวหอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ จะช่วยเรื่องการขับลมแก้จุกเสียด แก้อาการแน่นท้อง เจริญอาหาร ขับเสมหะ เป็นต้น ในปัจจุบัน มีการดัดแปลงให้มีความอร่อยมากขึ้นโดย ใส่ส่วนประกอบอื่นๆลงไป เช่น ไข่เค็ม เนื้อปลากราย หรือ หมึกยัดไส้ก็เคยมีคนทำมาแล้ว หรือจะเอาแกงไปผัดกับข้าวก็ยังได้เลย กินกับขนมจีนก็อร่อย วัตถุดิบ 1.เนื้อปลากรายขูด (หรือจะใช้เนื้อไก่หรือเนื้อหมูก็ได้ครับ) 2.พริกแกงเขียวหวาน 100 กรัม  3.กะทิ 500 มิลลิลิตร 4.มะเขือเปราะ 5.มะเขือพวง 6.ใบมะกรูด […]

Read More
ต้มยำกุ้ง เมนูอาหารที่มีชื่อเสียงของภาคกลาง
อาหารประจำภาคกลาง

ต้มยำกุ้ง เมนูอาหารที่มีชื่อเสียงของภาคกลาง

info

อาหารที่มีชื่อเสียงของไทยลำดับต้นๆ คงจะหนีไม่พ้น เมนูนี้ ต้มยำกุ้ง มีหลากหลายแบบ ทั้งน้ำใสและน้ำข้น เครื่องเทศที่ขาดไม่ได้อย่างแน่นอน ก็คือ ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนู และมะนาว สามารถทำได้หลายชนิดไม่ว่าจะเป็น ต้มยำเห็ดหรือต้มยำไก่ สำหรับเมนูนี้เป็นอาหารที่โด่งดังไปทั่วโลก จุดเด่นของเมนูนี้คือ น้ำแกงที่มีรสชาติที่โดดเด่นกินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ คงจะอร่อยน่าดู ต้มยำกุ้ง อาหารสุดแซ่บโด่งดังไปทั่วโลก เมื่อชาวต่างชาติมายังประเทศไทยก็จะต้องคิดถึงเมนูนี้ รสชาติจัดจ้านเผ็ดร้อนที่เต็มไปด้วยเครื่องเทศ ถือเป็นอาหารประจำภาคกลางที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แถมยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูงอีกด้วย ส่วนประกอบและเครื่องปรุง 1.กุ้งขนาดกลาง 8 ตัว (เลือกกุ้งที่สดและใหม่จะได้กุ้งเนื้อแน่น) 2.ตะไคร้ 1 ต้น หันเป็นท่อนๆและทุบพอแหลก 3.เห็ดฟางหั่นครึ่ง (ใส่มากใส่น้อยแล้วแต่คนชอบนะครับ) 4.พริกขี้หนู 3-5 เม็ด ทุบพอแหลก 5.ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ 6.น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ 7.น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ 8.น้ำซุปไก่ 3 ถ้วย (หรือน้ำเปล่าหรือนำเอาหัวกุ้งและเปลือกไปต้มทำเป็นน้ำซุปก็ได้) 9.ผักชี […]

Read More