Category: อาหารประจำภาคใต้

อาหารประจำภาคใต้ primavera-italiana.net มีรสชาติโดดเด่นเฉพาะตัวอันเป็นเอกลักษณ์ เนื่องจากภาคใต้เคยเป็นแหล่งการค้าศูนย์กลางทางเรือค้าขายของพ่อค้าชาวอินเดีย จีน และชวาในสมัยก่อน จึงได้รับอิทธิพลเรื่องการใช้เครื่องเทศปรุงอาหารจากชาวอินเดียใต้มาอย่างมาก จะนิยมนำเอาสัตว์ทะเลมาปรุงอาหารกัน

อาหารประจำภาคกลาง อาหารประจำภาคใต้

ก๋วยเตี๋ยวไก่บ้าน สุดหรู

info

ก๋วยเตี๋ยวไก่บ้าน ซุปก๋วยเตี๋ยวไก่คลาสสิกที่จะทำให้คุณรู้สึกดี อบอุ่น สบายมาก เหมาะสำหรับวันป่วยและคืนที่หนาวเย็น!!! ส่วนผสม 1.เนยจืด 2 ช้อนโต๊ะ 2.1 หัวหอมหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 3.แครอท 2 หัว ปอกเปลือกหั่นลูกเต๋า 4.คื่นฉ่าย 2 ต้น หั่นเต๋า 5.กระเทียม 3 กลีบ สับ 6.น้ำสต๊อกไก่ 8 ถ้วย 7.ใบกระวาน 2 ใบ 8.เกลือโคเชอร์พริกไทยดำบดสดเพื่อลิ้มรส 9.อกไก่ไม่มีกระดูก 2 1/2 ปอนด์ 10.บะหมี่ไข่เส้นกว้าง 2 1/2 ถ้วย 11.ใบผักชีฝรั่งสดสับ 12.ผักชีฝรั่งสดสับ 13.น้ำมะนาวคั้นสด 1 ช้อนโต๊ะหรือมากกว่า เพื่อลิ้มรส ก๋วยเตี๋ยวไก่บ้าน และ ขั้นตอนในการทำ 1.ละลายเนยในหม้อขนาดใหญ่หรือเตาอบแบบดัตช์บนไฟร้อนปานกลาง ใส่หอมหัวใหญ่ แครอท และขึ้นฉ่าย ปรุงอาหารกวนเป็นครั้งคราวจนนุ่มประมาณ 3-4 นาที ผัดกระเทียมจนหอมประมาณ […]

Read More
อาหารประจำภาคกลาง อาหารประจำภาคใต้

แกงเขียวหวานเนื้อ สูตรบังทีม

info

แกงเขียวหวานเนื้อ แกงเขียวหวานมีแนวโน้มที่จะเป็นหนึ่งในแกงเผ็ดของอาหารไทย ชื่อแกงเขียวหวานหมายถึง ‘แกงเขียวหวาน’ แต่ถ้าคุณชอบแกงเผ็ด ให้เพิ่มปริมาณพริกเขียวสดในสูตรน้ำพริกแกง สูตรนี้มีเนื้อแต่สามารถปรุงกับไก่ หมู หรือลูกชิ้นปลาก็ได้ เสิร์ฟบนข้าวหอมมะลิ กับปลาทอดกรอบ ซุปใสเย็น (แก็งจู๊ด) และน้ำพริกไทย (น้ำพริก) พร้อมผักสดหรือผักสดตามฤดูกาล วัตถุดิบ 1.เนื้อวัว 400 กรัม (น้อยกว่า 1 ปอนด์เล็กน้อย) 2.น้ำมันปรุงอาหาร 1 ช้อนโต๊ะ (น้ำมันข้าวโพด ดอกคำฝอย หรือน้ำมันถั่วลิสง ไม่ใช่น้ำมันมะกอก) 3.พริกแกงเขียวหวาน 3 ช้อนโต๊ะ (ดูสูตรน้ำพริกแกงเขียวหวานหรือใช้น้ำพริกแกงที่เตรียมไว้) 4.กะทิ 2 1/2 ถ้วย (หัวกะทิตราชาวเกาะ 1 1/2 กระป๋อง หรือคั้นเอามะพร้าวสดขูด 400 กรัม) 5.ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ 6.มะเขือเปราะสดขนาดเล็ก 5-10 หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 7.พริกชี้ฟ้าแดงสด 2-3 เม็ด* หั่นตามแนวทแยง […]

Read More
อาหารประจำภาคกลาง อาหารประจำภาคอีสาน อาหารประจำภาคเหนือ อาหารประจำภาคใต้

ข้าวผัดกุนเชียง เมนูในวัยเด็ก

info

ข้าวผัดกุนเชียง อาหารเพื่อสุขภาพในวัยเด็กสำหรับหลายๆ คนที่กำลังเติบโตในเอเชีย ง่ายและรวดเร็วทำให้เป็นอาหารมื้อเที่ยงวันธรรมดาที่สมบูรณ์แบบ อย่าลืมเลือกไส้กรอกจีนยี่ห้อดีๆ ที่ไม่เค็มเกินไป และเปลี่ยนผักได้ตามสบาย วัตถุดิบ กุนเชียง 75 กรัม หั่นชิ้นหนา ¼ นิ้ว น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ ⅓หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า ⅓ แครอทหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า กระเทียม 3-4 กลีบ สับ พริกไทยขาว ½ ช้อนชา ไข่ 2 ฟอง ไกลานสับ 1 ถ้วย ลำต้นหั่นเป็นเส้นบาง ๆ ใบเป็นริบบิ้น ข้าวหอมมะลิหุงสุก 300 กรัม (2 ถ้วย)  ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนชา น้ำตาล 1 ช้อนชา สำหรับเสิร์ฟ  ผักชีสับหรือหัวหอมใหญ่ แตงกวาฝาน และมะนาวฝานเป็นแว่น ข้าวผัดกุนเชียง […]

Read More
อาหารประจำภาคกลาง อาหารประจำภาคใต้

ผัดเผ็ดทะเล สุดแซ่บ

info

ผัดเผ็ดทะเล กุ้ง หอยแมลงภู่ หอยเชลล์ และผักสด เพิ่มทั้งหมดนั้นด้วยส่วนผสมผัดเผ็ดแบบง่าย ๆ และคุณมีอาหารเย็นแบบผัดซีฟู้ดที่เหมาะสำหรับการเปลี่ยนเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง! รู้สึกเหมือนอายุมากขึ้นตั้งแต่ฉันทำอาหารเอเชียที่ได้รับแรงบันดาลใจจากอาหาร พวกมันทำง่ายมาก วัตถุดิบสดใหม่และดีต่อสุขภาพมากมาย และฉันไม่รู้เลยว่าทำไมฉันถึงไม่คิดจะทำเลย!  ใช้พริกญี่ปุ่น ซอสพริก ขิงเล็กน้อย และซีอิ๊วขาว คลุกเคล้ากับอาหารทะเลสดและผัก เผ็ด แซ่บ ​​แซ่บเว่อร์! ฉันเคยใช้ถั่วปากอ้าสำหรับผัดทะเล แต่ถ้าคุณรู้สึกว่าอยากจะทำสิ่งนี้ให้ “ไส้” มากกว่านี้ ฉันขอแนะนำให้ใส่หมี่ต่ำลงไป หรือแม้แต่เส้นอุด้ง! ฉันเป็นแฟนตัวยงของการทำบะหมี่อุด้งที่ไม่ได้อยู่ในซุป ผัดไทยกุ้งเผากับเมนูผัดรวมมิตรของเรา! อย่าลังเลที่จะเพิ่มโปรตีนและผักที่คุณชื่นชอบแล้วทำด้วยตัวเอง! ส่วนผสม ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ ขิงสับ 2 ช้อนโต๊ะ ซอสพริกกระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพริกร้อน 1/2 ช้อนชา หอยเชลล์ 1/2 ปอนด์ กุ้ง 1/2 ปอนด์ หอยแมลงภู่ 1/2 ปอนด์ ถั่วงอก 1 ถ้วย แครอทหั่นแว่น […]

Read More
อาหารประจำภาคกลาง อาหารประจำภาคอีสาน อาหารประจำภาคเหนือ อาหารประจำภาคใต้

คะน้าหมูกรอบ ทำง่ายอร่อยด้วย

info

คะน้าหมูกรอบ อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการนี้รวดเร็วและง่ายดายอย่างไม่น่าเชื่อเป็นวิธีที่อร่อยในการเสิร์ฟหมูและผักใบเขียวแบบคลาสสิก วัตถุดิบ 1.กระเทียม 2 กลีบ 2.โรสแมรี่ 4 ก้าน 3.1/4 ค. ซอสมะรุมที่เตรียมไว้ สันในหมู 1 ตัว 4.1/4 ช้อนชา เกลือ 1/4 ช้อนชา 5.พริกไทย 12 ค. 6.ใบผักคะน้า 2 ช้อนโต๊ะ. 7.น้ำมันมะกอก 1/4 ช้อนชา 8.เกลือ คะน้าหมูกรอบ กับ ขั้นตอนการทำ 1.ในเครื่องเตรียมอาหาร กลีบกระเทียมพัลส์กับใบจากก้านโรสแมรี่จนสับละเอียด ผัดในซอสมะรุมที่เตรียมไว้ ปรุงรสเนื้อสันในหมูด้วยเกลือและพริกไทย 1/4 ช้อนชา เคลือบด้วยส่วนผสมมะรุม บนแผ่นอบที่ขอบด้วยกระดาษฟอยล์ หมูย่างที่ 450 องศาฟาเรนไฮต์เป็นเวลา 10 นาที 2.ในขณะเดียวกันให้โยนน้ำมันมะกอกคะน้าและเกลือ 1/4 ช้อนชา นำแผ่นออกจากเตาอบ โรยคะน้าหมูบนแผ่นแล้วย่าง 15 ถึง 17 นาทีหรือจนกว่าคะน้าจะกรอบและหมูสุกทั่ว […]

Read More
อาหารประจำภาคกลาง อาหารประจำภาคอีสาน อาหารประจำภาคเหนือ อาหารประจำภาคใต้

แกงจืดไข่เจียว ไข่น้ำรสเด็ด

info

แกงจืดไข่เจียว คุณมีสูตรซุปที่ชื่นชอบเพื่อปลอบประโลมคุณเมื่อคุณเป็นหวัดหรือไข้หวัดใหญ่หรือไม่? ฉัน? ฉันพบว่าซุปไข่เจียวแบบง่ายๆ นี้ช่วยให้ฉันมีอาการคัดจมูกและเหมาะสำหรับเวลาที่ฉันป่วยและไม่ต้องการอะไรหนักๆ ถ้าคุณไม่ใช่คนไทย คุณอาจไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับซุปนี้เพราะว่าง่ายจนมีร้านอาหารไทยไม่กี่ร้านในเมนู ในประเทศไทย คุณสามารถหาซื้อได้ตามร้าน “ตามสั่ง” (อาหารที่ปรุงตามสั่ง) มากที่สุด แต่เนื่องจากทำและเรียกส่วนผสมพื้นฐานได้ง่ายมากๆ คุณจึงปรุงเองได้ (แม้ในเวลาที่คุณป่วย) วิธีนี้จะทำให้คุณแน่ใจได้ว่าซุปของคุณไม่มีผงชูรส! วัตถุดิบ 1.สำหรับหมูบด หมูบด 100 กรัม 1 ⁄4 ช้อนชา พริกไทยขาวทั้งเม็ด กระเทียม 1 กลีบ ซีอิ๊วขาว 1 ⁄2 ช้อนชา 2.สำหรับไข่เจียว ไข่2ฟอง ซีอิ๊วขาว 1 ⁄4 ช้อนชา น้ำมันพืช 1 ช้อนชา 3.สำหรับซุป น้ำ 4 ถ้วย กระเทียม 3 กลีบ 1 ⁄4 ช้อนชา พริกไทยขาวทั้งเม็ด รากผักชี 1 ต้น […]

Read More
อาหารประจำภาคกลาง อาหารประจำภาคอีสาน อาหารประจำภาคเหนือ อาหารประจำภาคใต้

ไข่ตุ่นหมูสับ ไข่นุ่มๆในวัยเด็ก

info

ไข่ตุ่นหมูสับ ไข่นึ่งเนื้อเนียนนุ่มเนียนกับหมูสับเป็นอาหารยอดนิยมและง่ายที่พ่อครัวชาวจีนเกือบทุกคนชอบทำ แม่ของฉันทำไข่นึ่งกับหมูสับแบบง่ายๆ นี้เกือบทุกสัปดาห์ บางครั้งมากกว่าหนึ่งครั้งต่อสัปดาห์ เรารักมันและมันง่ายที่จะทำ มีหลายพันธุ์ออกมี ดูเหมือนแม่ครัวแต่ละคนจะมีเวอร์ชั่นของตัวเอง แบบที่แม่ทำมักจะไม่นุ่มเนียนเหมือนแบบที่ฉันทำ เนื้อสัมผัสแน่นขึ้น ไม่มีถูกและผิดที่นี่ถ้าคุณถามฉัน เป็นความชอบส่วนบุคคลมากกว่า ไข่ตุ่นหมูสับ และ วิธีทำไข่ตุ๋นหมูสับง่ายๆ 1. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในชาม แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักหมูไว้ 15 นาที ขณะเตรียมของอื่นๆ 2. นำน้ำในหวดไปต้ม ตอกไข่สามฟองในชาม ผสมน้ำกับแป้งข้าวโพด คนให้เข้ากัน แล้วใส่ไข่ และใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน แต่ไม่แรงเกินไปจนเกิดฟองมากเกินไป 3. ตักหมูหมักใส่ชามตื้นๆ 4. เทส่วนผสมไข่ผ่านตะแกรงด้านบนของไข่ ขั้นตอนนี้เป็นทางเลือก แม่ของฉันไม่เคยทำสิ่งนี้และพ่อครัวบางคนที่ฉันรู้ว่าก็ไม่ทำเช่นกัน ถ้าคุณชอบเนื้อเนียนละเอียด ให้ร่อนส่วนผสมของไข่ผ่านตะแกรง เป่าฟองให้มากที่สุด 5. ห่อฝาหวดด้วยผ้าเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำหยดลงบนไข่ คุณยังสามารถห่อพลาสติกแรปไว้บนจาน นึ่งด้วยความร้อนสูงเป็นเวลา 1 นาที จากนั้นลดความร้อนเป็นต่ำและนึ่งเป็นเวลา 15 นาที หรือจนกว่าคัสตาร์ดไข่จะเซ็ตตัวแต่ยังกระตุกแต่ไม่เป็นน้ำอีกต่อไป 6. ราดซีอิ๊วขาวเล็กน้อยและโรยหน้าด้วยต้นหอมสับและใบผักชีหากต้องการ เสิร์ฟทันที จานนี้นำความทรงจำในวัยเด็กกลับมาให้ฉันอย่างแท้จริง ฉันดีใจมากที่ลูก ๆ […]

Read More
อาหารประจำภาคใต้

กุ้งมังกรอบกระเทียมและชีส ‪เลิศคะ‬

info

กุ้งมังกรอบกระเทียมและชีส สูตรล็อบสเตอร์อบชีสและกระเทียมนี้เรียบง่ายแต่อร่อยมาก คุณรู้เคล็ดลับของสูตรอาหารทะเลใด ๆ หรือไม่? ความสดอยู่เสมอ ดังนั้นอย่าลืมเลือกอาหารทะเลที่สดใหม่ที่สุดและพร้อมสำหรับมื้ออาหารที่ดีที่สุดของสัปดาห์ ส่วนผสม 1.ล็อบสเตอร์ขนาดใหญ่ 2 ตัว ล้างให้สะอาด 2.เชดดาร์ชีสขูด 2 ถ้วย 3.เนยเค็มขูด 1/2 ถ้วย 3-4 ช้อนโต๊ะ 4.กระเทียมสับละเอียด 5.มะนาว 1/2 ลูก กุ้งมังกรอบกระเทียมและชีส และ ขั้นตอนในการทำ 1.ผ่ากุ้งก้ามกรามรวมทั้งเปลือกผ่าครึ่งตามยาวด้วยมีดขนาดใหญ่ จัดกุ้งล็อบสเตอร์เคียงข้างกันในจานอบโดยให้เนื้อหงายขึ้น ราดด้วยน้ำมะนาวจากมะนาว 2.โรยกุ้งก้ามกรามครึ่งหนึ่งด้วยกระเทียม แล้วตามด้วยเนยขูด 3.ตอนนี้ใส่กุ้งก้ามกรามด้วยชีสขูดแล้วอบต่ออีก 5 ถึง 10 นาทีหรือจนกว่าชีสจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเหลือง 4.นำออกจากเตาแล้วจัดกุ้งล็อบสเตอร์ใส่จาน หยดน้ำผลไม้ที่เก็บจากจานอบและเสิร์ฟพร้อมสมุนไพรสับสด 5.เสิร์ฟและสนุก! เป็นเมนูง่ายๆที่แอดมินหามาให้เพื่อนๆลองเอาไปทำตามกันได้นะคะ เมนูต่อไปจะเป็นเมนูอะไร ฝากเพื่อนๆติดตามกันด้วยนะคะ วันนี้แอดมินขอตัวก่อนนะคะ สวัสดีคะ.. o o o o o o o o o o […]

Read More
อาหารประจำภาคกลาง อาหารประจำภาคอีสาน อาหารประจำภาคเหนือ อาหารประจำภาคใต้

ข้าวผัดซีอิ๊ว สูตรคุณยายกิ

info

ข้าวผัดซีอิ๊ว อาหารจานโปรดของคุณสำหรับข้าวผัดที่เจียมเนื้อเจียมตัวและรวดเร็วคืออะไร? ของฉันไปที่กุ้งและไข่กวน ไข่เป็นพันธมิตรอันดับ 1 สำหรับเมนูข้าวผัดส่วนใหญ่ ในการทำอาหารจีน เรามีสองวิธีในการใช้ไข่กับข้าวผัด อย่างแรกคือการห่อเมล็ดธัญพืชด้วยของเหลวไข่แบบง่ายๆ ข้าวผัดไข่และข้าวผัดจีน (เวอร์ชั่นหยางโจว) และอีกวิธีคือการใช้ไข่คนเป็นเครื่องเคียงง่ายๆ (เหมือนกับที่เราทำวันนี้) ไข่ชิ้นใหญ่แบบที่ 2 น่ากินกว่า แต่ข้าวจะเสียกลิ่นไข่ที่สม่ำเสมอไปเมื่อเทียบกับวิธีเดิม ดังนั้นเราจึงใช้ซีอิ๊วช่วยในการแต่งสีเมล็ดพืช บันทึกของคุณยาย หากคุณต้องการสีที่เข้มกว่า ให้ใช้ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาวใช้ปรุงรสเป็นหลัก ซีอิ๊วดำใช้ทำสีเป็นหลัก วัตถุดิบ 1.ข้าวที่เหลือ 4 ถ้วย 2.ไข่ 2 ฟอง 3.เกลือและพริกไทยเล็กน้อย 1 และ 1/2 ช้อนโต๊ะ 4.ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ 5.ซีอิ๊วดำ 1/4 ช้อนชา 6.น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ 7.น้ำมันพืช 8.กะหล่ำปลีหั่นฝอย 1 ถ้วย (ตามชอบ) ข้าวผัดซีอิ๊ว และขั้นตอนการทำ 1.ตีไข่ด้วยเกลือและพริกไทยเล็กน้อย พักไว้ก่อน […]

Read More
อาหารประจำภาคใต้

ข้าวยำ โคตรสมุนไพร

info

ข้าวยำ ขั้นตอนการเตรียม ข้าวเมล็ดยาว 1 1/2 ถ้วย “11-13 ออนซ์” “หรือข้าวอะไรก็ได้คะ เอาที่เราหาได้” มะพร้าวขูดสด 1 ถ้วย 1 ช้อนโต๊ะ “ใส่ได้ตามชอบคะ” น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ กะปิ ข่าหัวเล็ก 1 ฝักปอกเปลือกและหั่นบาง (ถ้วย ⅓ ถ้วย) ตะไคร้ 2 ต้น ตัดยอดสีเขียว ตัดชั้นนอกเหนียวๆ หั่นบางๆ (⅓ ถ้วย) พริกสด 10-15 เม็ด (½–¾ ออนซ์) กุ้งสุกปานกลาง 20-25 ตัว สไลซ์บาง ใบพลูขนาดใหญ่ 10-13 ใบ หั่นบางๆ ถั่วฝักยาวหั่นบางๆ 5 ฝัก หอมแดงขนาดเล็กปอกเปลือกและหั่นบางๆ ใบมะกรูดซอยบางๆ 3 ใบ มะม่วงดิบหั่นฝอยหรือขูด […]

Read More