Category: อาหารประจำภาคใต้

อาหารประจำภาคใต้ primavera-italiana.net มีรสชาติโดดเด่นเฉพาะตัวอันเป็นเอกลักษณ์ เนื่องจากภาคใต้เคยเป็นแหล่งการค้าศูนย์กลางทางเรือค้าขายของพ่อค้าชาวอินเดีย จีน และชวาในสมัยก่อน จึงได้รับอิทธิพลเรื่องการใช้เครื่องเทศปรุงอาหารจากชาวอินเดียใต้มาอย่างมาก จะนิยมนำเอาสัตว์ทะเลมาปรุงอาหารกัน

อาหารประจำภาคใต้

ข้าวคลุกกะปิ อาหารพื้นบ้านภาคใต้

info

ข้าวคลุกกะปิ อาหารไทยทำให้ฉันนึกถึงจานสีของจิตรกรเสมอมา เป็นส่วนผสมหลากสีสันที่รายรอบข้าวที่ผัดกับกะปิ และเช่นเดียวกับจานสีของศิลปิน คุณผสมส่วนผสมตามที่คุณต้องการ ฉันชอบมันมากเพราะแต่ละคำมีความแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับส่วนผสมที่คุณผสม – มีการผสมผสานรสชาติที่แทบจะไม่มีที่สิ้นสุด เริ่มด้วยข้าวเสมอ – ใส่ช้อนของคุณแล้วอาจเพิ่มหมูหนึ่งหรือสองชิ้นและมะม่วงเขียวสองสามชิ้น (พร้อมกับหอมแดงและพริกชิ้นเล็ก ๆ ซึ่งฉันคิดว่าเป็นสำเนียงที่จำเป็นสำหรับทุกคำที่กัด) ตามด้วยไส้กรอกไทย แตงกวา และกุ้งแห้ง ระหว่างหนึ่งช้อนเต็ม ให้กัดแตงกวาหรือมะม่วงเขียวเป็นครั้งคราวเพื่อทำให้เพดานปากสดชื่น นี่ดูเหมือนรายการส่วนผสมที่ยาวเหยียด แต่สำหรับหลายๆ อย่าง มันก็แค่การหั่นหรือหั่นเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย เริ่มเคี่ยวหมูสามชั้นก่อน และในขณะที่เคี่ยวอยู่ ให้เตรียมส่วนผสมอื่นๆ เตรียมของดังนี้ 1.หมูสามชั้น 400 กรัม (ใส่หรือลอกหนังก็ได้) 2.ขิงปอกเปลือกหั่นบาง 6-8 ชิ้น 3.กระเทียม 4 กลีบปอกเปลือก 4.ซีอิ๊วดำ 25 มล. 5.ไวน์ข้าว 15 มล 6.น้ำตาลทราย 10 กรัม 7เกลือทะเลละเอียด ½ ช้อนชา 8.พริกไทยขาวป่น ¼ ช้อนชา 9.สำหรับข้าว 10.ข้าวเมล็ดยาวสุกแช่เย็น […]

Read More
อาหารประจำภาคใต้

มัสมั่น

info

มัสมั่น คืออะไร ต้นกำเนิดมาจากรัฐมุสลิมที่อยู่ใกล้เคียงอย่างมาเลเซียอย่างน่าประหลาด แต่ตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 เป็นต้นไป เมนูนี้ได้กลายเป็นส่วนสำคัญของอาหารไทย เข้มข้นและเปรี้ยว แต่ไม่เผ็ดเกินไป เป็นแกงไทยที่ไม่ธรรมดาเพราะไม่มีใบแกงเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการปรุง ในทางกลับกัน เครื่องเทศ เช่น ยี่หร่า ตะไคร้ และข่า ผสมกับมะขามเปรี้ยวเล็กน้อย เพื่อสร้างฐานที่เหลือเชื่อสำหรับอาหารประเภทเนื้อสัตว์หรือมังสวิรัติ  กะทิแนะนำรสเผ็ดร้อนและมันฝรั่งจำนวนมากให้เป็นอาหารหม้อเดียวแม้ว่าคุณจะพบว่าตัวเองมีข้าวเสิร์ฟพร้อมกับของคุณ อย่าทะเลาะกันเลย ของในประเทศไทยอาจจะเล็กกว่าที่คาดไว้ ยังไงก็ต้องผ่านมันไปให้ได้! ส่วนผสมและเครื่องปรุง 1.เนื้อวัวส่วนพื้นท้อง 1500 กรัม 2.พริกแกงสำเร็จรูป 250 กรัม 3.ลูกกระวานคั่ว 6-8 ลูก 4.มันเทศ ปอกเปลือกหั่นชิ้น 700 กรัม (ไม่ใหญ่จนเกินไป) 5.หอมใหญ่ ปอกเปลือก หันเป็นแว่น 300 กรัม 6.ถั่วลิสงคั่ว (ไม่มีเปลือก) 100 กรัม 7.หัวกะทิ 1.5 ถ้วย 8.หางกะทิ 4 ถ้วย 9.น้ำมะขามเปียก 100 กรัม […]

Read More
ผัดสะตอกุ้งสด ผักพื้นบ้านของชาวใต้
อาหารประจำภาคใต้

ผัดสะตอกุ้งสด ผักพื้นบ้านของชาวใต้

info

ผัดสะตอกุ้งสด สะตอเป็นผักที่มีรสชาติและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวเป็นที่นิยมสำหรับคนใต้ คนใต้นิยมนำสะตอมารับประทานเป็นผักสดกินคู่กับกับข้าวหรือรับประทานคู่กับน้ำพริกเป็นผักเคียง นอกจากนี้ยังนิยมมาประกอบอาหารโดยทำเป็นกับข้าว เมนูที่ได้รับความนิยม คือ ผัดสะตอกับกะปิใส่กุ้ง เมนูนี้หารับประทานได้ง่าย ทำกินเองก็ง่ายอีกด้วย รสชาติมีเค็ม มีเปรี้ยว และหวานนิดหน่อย มีความหอมกะปิอีกด้วย ประโยชน์ของผัดสะตอกุ้งสด ส่วนประกอบและวิธีการทำ คุณค่าทางโภชนาการ กุ้ง เป็นสัตว์ที่มีแหล่งโปรตีนที่ดี มีแคลเซียม และไขมันอิ่มตัวน้อยมาก มีโอเมก้า มากกว่าสัตว์ชนิดอื่นๆ มีธาตุเหล็ก สังกะสี และก็ยังมีวิตามิน รวมทั้งคอเรสเตอรอล ชนิด HDL หรือไขมันดี ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย ส่วนสะตอ เป็นพืชที่มีคุณค่าทางโภชนาการและมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกเช่นกัน มีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก มิลลิกรัม วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และไนอาซีน ที่ช่วยในเรื่องการลดความดันโลหิต ลดน้ำตาลในเลือด และยับยั้งการเติมโตของแบคทีเรียและเชื้อรา ช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ได้อย่างดี วัตถุดิบในการทำผัดสะตอกุ้งสด 1.สะตอ 1 ขีด 2.กะปิดี 1/2 ช้อนโต๊ะ […]

Read More
คั่วกลิ้งหมูสับ
อาหารประจำภาคใต้

คั่วกลิ้งหมูสับ เมนูปักษ์ใต้รสชาติจัดจ้าน

info

แน่นอนว่าเมนูอาหารใต้ที่มีชื่อเสียเรื่องความเผ็ดร้อนจัดจ้านคงจะหนีไม่พ้น คั่วกลิ้งหมูสับ เครื่องแกงที่เต็มไปด้วยสมุนไพร เช่น พริก ขมิ้น ข่า ตะไคร้ กระเทียม พริกไทย มะกรูด ด้วยความเผ็ดตามแบบคนใต้ กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ พร้อมผักสดเย็นๆ รับรองว่าเด็ด คั่วกลิ้งหมูสับ ตำรับปักษ์ใต้กับวิธีทำง่ายๆใครๆก็ทำได้ แน่นอนว่าเมนูอาหารใต้ที่มีชื่อเสียเรื่องความเผ็ดร้อนจัดจ้านคงจะหนีไม่พ้นเมนูนี้ เครื่องแกงที่เต็มไปด้วยสมุนไพร เช่น พริก ขมิ้น ข่า ตะไคร้ กระเทียม พริกไทย มะกรูด ด้วยความเผ็ดตามแบบคนใต้ กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ พร้อมผักสดเย็นๆ รับรองว่าเด็ด อันดับแรกส่วนประกอบ สะโพกหมู่สับ 200-250 กรัม กะปิ 2 ช้อนชา พริกไทยอ่อนเม็ด 3-5 ก้าน (หรือจะใส่มากกว่านั้นแล้วแต่คนชอบ) ใบมะกรูดซอย (หรือจะใส่มากกว่านั้นแล้วแต่คนชอบ) พริกชี้ฟ้าหั่นซอย (หรือจะใส่มากกว่านั้นแล้วแต่คนชอบ) พริกแกงคั่วกลิ้ง 80 กรัม น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ […]

Read More