Category: อาหารประจำภาคเหนือ

อาหารประจำภาคเหนือ primavera-italiana.net ในอดีตภาคเหนือของไทยเราเคยเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรล้านนา ช่วงที่อาณาจักรนี้รุ่งเรือง ได้แผร่ขยายอิทธิพลไปยังประเทศเพือนบ้าน เช่น ลาว พม่า และมีผู้คนจากดินแดนอื่นๆ อพยพเข้ามาตั้งรกรากในดินแดนแห่งนี้ จึงได้รับวัฒนธรรมหลายหลายชนชาติ เข้ามาในชีวิตรวมทั้งวัฒนธรรมด้านอาหารการกินอีกด้วย อาหารของภาคนี้หลักๆ คือนิยม ข้าวเหนียวเป็นหลักและน้ำพริกชนิดต่างๆ กินคู่กับข้าวเหนียว เป็นต้น

อาหารประจำภาคกลาง อาหารประจำภาคอีสาน อาหารประจำภาคเหนือ อาหารประจำภาคใต้

ข้าวผัดกุนเชียง เมนูในวัยเด็ก

info

ข้าวผัดกุนเชียง อาหารเพื่อสุขภาพในวัยเด็กสำหรับหลายๆ คนที่กำลังเติบโตในเอเชีย ง่ายและรวดเร็วทำให้เป็นอาหารมื้อเที่ยงวันธรรมดาที่สมบูรณ์แบบ อย่าลืมเลือกไส้กรอกจีนยี่ห้อดีๆ ที่ไม่เค็มเกินไป และเปลี่ยนผักได้ตามสบาย วัตถุดิบ กุนเชียง 75 กรัม หั่นชิ้นหนา ¼ นิ้ว น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ ⅓หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า ⅓ แครอทหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า กระเทียม 3-4 กลีบ สับ พริกไทยขาว ½ ช้อนชา ไข่ 2 ฟอง ไกลานสับ 1 ถ้วย ลำต้นหั่นเป็นเส้นบาง ๆ ใบเป็นริบบิ้น ข้าวหอมมะลิหุงสุก 300 กรัม (2 ถ้วย)  ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนชา น้ำตาล 1 ช้อนชา สำหรับเสิร์ฟ  ผักชีสับหรือหัวหอมใหญ่ แตงกวาฝาน และมะนาวฝานเป็นแว่น ข้าวผัดกุนเชียง […]

Read More
อาหารประจำภาคกลาง อาหารประจำภาคเหนือ

ผัดหมูกรอบ สุดหรู

info

ผัดหมูกรอบ สำหรับหมูกรอบคุณภาพระดับภัตตาคาร ให้ตั้งกระทะ (หรือกระทะ) ให้ร้อนสุด ๆ เพื่อทำสีเหลืองทองอันสวยงาม ฉันสามารถใช้เนื้อหมูชนิดใดได้บ้าง ผัดหมูเข้ากันได้ดีกับการหั่นหลาย ๆ อย่าง คุณสามารถใช้หมูสับไม่มีกระดูก สันในหมู และแม้แต่หมูบดก็ได้ แม้ว่าคุณจะต้องปรับเวลาในการปรุงให้เหมาะสมเพื่อหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ที่สุกเกินไป แน่ใจได้อย่างไรว่าเนื้อหมูจะกรอบ เรามีทริคเล็กๆ น้อยๆ สำหรับเรื่องนี้ ขั้นแรก อย่าลืมซับหมูให้แห้งด้วยกระดาษชำระเพื่อขจัดความชื้นส่วนเกิน เมื่อเราปรุงรสหมูด้วยเกลือและพริกไทยแล้ว เราก็โยนมันลงในแป้งข้าวโพด ซึ่งจะกลายเป็นเปลือกนอกกรอบเมื่อกระทบกับน้ำมันที่ร้อน สุดท้าย อย่าให้แน่นเกินไปในกระทะ หมูแต่ละชิ้นควรสัมผัสกับกระทะของคุณและมีพื้นที่รอบ ๆ เล็กน้อยเพื่อให้ไอน้ำไหลออกมา ฉันสามารถใช้ผักต่าง ๆ ได้หรือไม่ ความงามของการผัดคือความอเนกประสงค์ที่คุณทำได้ เราชอบถั่วลันเตาสำหรับเนื้อกรุบกรอบ แต่เราก็ชอบพริกหยวก บร็อคโคลี่ กะหล่ำดอก หรือแม้แต่ผักคะน้าด้วย คุณสามารถใช้ผักอะไรก็ได้ที่ห้อยอยู่ในตู้เย็น แค่รู้ว่าต้องใช้เวลานานแค่ไหนในการปรุงอาหารก่อนที่คุณจะเริ่มทำอาหาร ส่วนผสม 1.ข้าวสีขาว 2.หมู 1 ปอนด์หั่นบาง ๆ และหั่นเป็นเส้น 1/4 “ 3.เกลือโคเชอร์ 1/3 4.แป้งข้าวโพด 5.กานพลูกระเทียมสับ 6.ปลากะตัก 1 […]

Read More
อาหารประจำภาคกลาง อาหารประจำภาคอีสาน อาหารประจำภาคเหนือ อาหารประจำภาคใต้

คะน้าหมูกรอบ ทำง่ายอร่อยด้วย

info

คะน้าหมูกรอบ อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการนี้รวดเร็วและง่ายดายอย่างไม่น่าเชื่อเป็นวิธีที่อร่อยในการเสิร์ฟหมูและผักใบเขียวแบบคลาสสิก วัตถุดิบ 1.กระเทียม 2 กลีบ 2.โรสแมรี่ 4 ก้าน 3.1/4 ค. ซอสมะรุมที่เตรียมไว้ สันในหมู 1 ตัว 4.1/4 ช้อนชา เกลือ 1/4 ช้อนชา 5.พริกไทย 12 ค. 6.ใบผักคะน้า 2 ช้อนโต๊ะ. 7.น้ำมันมะกอก 1/4 ช้อนชา 8.เกลือ คะน้าหมูกรอบ กับ ขั้นตอนการทำ 1.ในเครื่องเตรียมอาหาร กลีบกระเทียมพัลส์กับใบจากก้านโรสแมรี่จนสับละเอียด ผัดในซอสมะรุมที่เตรียมไว้ ปรุงรสเนื้อสันในหมูด้วยเกลือและพริกไทย 1/4 ช้อนชา เคลือบด้วยส่วนผสมมะรุม บนแผ่นอบที่ขอบด้วยกระดาษฟอยล์ หมูย่างที่ 450 องศาฟาเรนไฮต์เป็นเวลา 10 นาที 2.ในขณะเดียวกันให้โยนน้ำมันมะกอกคะน้าและเกลือ 1/4 ช้อนชา นำแผ่นออกจากเตาอบ โรยคะน้าหมูบนแผ่นแล้วย่าง 15 ถึง 17 นาทีหรือจนกว่าคะน้าจะกรอบและหมูสุกทั่ว […]

Read More
อาหารประจำภาคกลาง อาหารประจำภาคอีสาน อาหารประจำภาคเหนือ อาหารประจำภาคใต้

แกงจืดไข่เจียว ไข่น้ำรสเด็ด

info

แกงจืดไข่เจียว คุณมีสูตรซุปที่ชื่นชอบเพื่อปลอบประโลมคุณเมื่อคุณเป็นหวัดหรือไข้หวัดใหญ่หรือไม่? ฉัน? ฉันพบว่าซุปไข่เจียวแบบง่ายๆ นี้ช่วยให้ฉันมีอาการคัดจมูกและเหมาะสำหรับเวลาที่ฉันป่วยและไม่ต้องการอะไรหนักๆ ถ้าคุณไม่ใช่คนไทย คุณอาจไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับซุปนี้เพราะว่าง่ายจนมีร้านอาหารไทยไม่กี่ร้านในเมนู ในประเทศไทย คุณสามารถหาซื้อได้ตามร้าน “ตามสั่ง” (อาหารที่ปรุงตามสั่ง) มากที่สุด แต่เนื่องจากทำและเรียกส่วนผสมพื้นฐานได้ง่ายมากๆ คุณจึงปรุงเองได้ (แม้ในเวลาที่คุณป่วย) วิธีนี้จะทำให้คุณแน่ใจได้ว่าซุปของคุณไม่มีผงชูรส! วัตถุดิบ 1.สำหรับหมูบด หมูบด 100 กรัม 1 ⁄4 ช้อนชา พริกไทยขาวทั้งเม็ด กระเทียม 1 กลีบ ซีอิ๊วขาว 1 ⁄2 ช้อนชา 2.สำหรับไข่เจียว ไข่2ฟอง ซีอิ๊วขาว 1 ⁄4 ช้อนชา น้ำมันพืช 1 ช้อนชา 3.สำหรับซุป น้ำ 4 ถ้วย กระเทียม 3 กลีบ 1 ⁄4 ช้อนชา พริกไทยขาวทั้งเม็ด รากผักชี 1 ต้น […]

Read More
อาหารประจำภาคกลาง อาหารประจำภาคอีสาน อาหารประจำภาคเหนือ อาหารประจำภาคใต้

ไข่ตุ่นหมูสับ ไข่นุ่มๆในวัยเด็ก

info

ไข่ตุ่นหมูสับ ไข่นึ่งเนื้อเนียนนุ่มเนียนกับหมูสับเป็นอาหารยอดนิยมและง่ายที่พ่อครัวชาวจีนเกือบทุกคนชอบทำ แม่ของฉันทำไข่นึ่งกับหมูสับแบบง่ายๆ นี้เกือบทุกสัปดาห์ บางครั้งมากกว่าหนึ่งครั้งต่อสัปดาห์ เรารักมันและมันง่ายที่จะทำ มีหลายพันธุ์ออกมี ดูเหมือนแม่ครัวแต่ละคนจะมีเวอร์ชั่นของตัวเอง แบบที่แม่ทำมักจะไม่นุ่มเนียนเหมือนแบบที่ฉันทำ เนื้อสัมผัสแน่นขึ้น ไม่มีถูกและผิดที่นี่ถ้าคุณถามฉัน เป็นความชอบส่วนบุคคลมากกว่า ไข่ตุ่นหมูสับ และ วิธีทำไข่ตุ๋นหมูสับง่ายๆ 1. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในชาม แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักหมูไว้ 15 นาที ขณะเตรียมของอื่นๆ 2. นำน้ำในหวดไปต้ม ตอกไข่สามฟองในชาม ผสมน้ำกับแป้งข้าวโพด คนให้เข้ากัน แล้วใส่ไข่ และใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน แต่ไม่แรงเกินไปจนเกิดฟองมากเกินไป 3. ตักหมูหมักใส่ชามตื้นๆ 4. เทส่วนผสมไข่ผ่านตะแกรงด้านบนของไข่ ขั้นตอนนี้เป็นทางเลือก แม่ของฉันไม่เคยทำสิ่งนี้และพ่อครัวบางคนที่ฉันรู้ว่าก็ไม่ทำเช่นกัน ถ้าคุณชอบเนื้อเนียนละเอียด ให้ร่อนส่วนผสมของไข่ผ่านตะแกรง เป่าฟองให้มากที่สุด 5. ห่อฝาหวดด้วยผ้าเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำหยดลงบนไข่ คุณยังสามารถห่อพลาสติกแรปไว้บนจาน นึ่งด้วยความร้อนสูงเป็นเวลา 1 นาที จากนั้นลดความร้อนเป็นต่ำและนึ่งเป็นเวลา 15 นาที หรือจนกว่าคัสตาร์ดไข่จะเซ็ตตัวแต่ยังกระตุกแต่ไม่เป็นน้ำอีกต่อไป 6. ราดซีอิ๊วขาวเล็กน้อยและโรยหน้าด้วยต้นหอมสับและใบผักชีหากต้องการ เสิร์ฟทันที จานนี้นำความทรงจำในวัยเด็กกลับมาให้ฉันอย่างแท้จริง ฉันดีใจมากที่ลูก ๆ […]

Read More
อาหารประจำภาคกลาง อาหารประจำภาคเหนือ

สลัดไก่ย่าง ทำง่ายอร่อยด้วย

info

สลัดไก่ย่าง สลัด ไก่ย่างที่สดใสและน่าพอใจของเขาเป็นอาหารค่ำฤดูร้อนที่ง่ายสมบูรณ์แบบที่จะเพิ่มในการหมุนเวียนของคุณ คุณจะเริ่มด้วยเตียงผักกาดโรเมนที่แข็งแรงสำหรับเคี้ยวกรุบ จากนั้นโยนสมุนไพรสดจำนวนหนึ่งเพื่อเพิ่มความสดใส ผสมแตงกวา มะเขือเทศฉ่ำ อะโวคาโดครีม หอมแดงดองเล็กน้อย และเนยแข็งแพะรสเปรี้ยว จากนั้นปิดท้ายด้วยชิ้นไก่ย่างชุ่มฉ่ำและน้ำสลัดวีนาเกรตต์ รสชาติเข้มข้นจัดจ้านและส่วนผสมที่กรอบทำให้มั่นใจได้ว่าคุณจะไม่มีวันเบื่อคำสั่งผสมที่อร่อยและน่ารับประทานนี้ หมักดองที่เพิ่มเป็นสองเท่าของน้ำสลัด ฉันทำงานอย่างมีประสิทธิภาพในครัวและใช้ประโยชน์จากความพยายามของฉันให้ได้มากที่สุด ในกรณีนี้ นั่นหมายถึงการทำน้ำดองที่เข้มข้นและเข้มข้นซึ่งเพิ่มเป็นสองเท่าของน้ำสลัด ผสมน้ำมะนาวสด น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ น้ำผึ้ง มัสตาร์ด Dijon และน้ำมันมะกอกเข้าด้วยกัน ช้อนออกมาสำหรับหมัก; และสำรองไว้เพื่อใช้เป็นน้ำสลัด ขั้นตอนการเตรียม กระเทียมกลีบเล็ก 2 กลีบ น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ 1/3 ถ้วย มะนาวขนาดกลาง 2 ถึง 3 ลูก มัสตาร์ด Dijon 1 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ เกลือโคเชอร์ 1 ช้อนชา พริกไทยดำป่นสดๆ น้ำมันมะกอกเอ็กซ์ตร้าเวอร์จิ้น 1/2 ถ้วย อกไก่ไม่มีกระดูก 2 ชิ้น (รวม 1 […]

Read More
อาหารประจำภาคกลาง อาหารประจำภาคเหนือ

หมูยอและกะหล่ำปลีม้วน สูตรเด็ด

info

หมูยอและกะหล่ำปลีม้วน การปรุงหมูนั้นต้องใช้มือที่นุ่มนวล ควรทำให้ทั่ว แต่ระวังอย่าให้สุกจนเกินไปเพราะจะทำให้แห้งได้ วัตถุดิบ ขิง 1 หัว ปอกเปลือก ผักชี 1/2 พวง รวมก้านและราก ล้างอย่างดี 2 ต้นหอมสับ เนื้อหมู 300 กรัม ตีไข่ 1 ฟอง ไวน์ข้าว Shao hsing 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 1-1/2 ช้อนโต๊ะ พริกไทยขาวป่นเล็กน้อย น้ำตาล 1 ช้อนชา  น้ำมันงา 1 ช้อนชา 1/2 ผักกาดขาว  น้ำมันงา 1 ช้อนชา น้ำส้มสายชูดำเล็กน้อย เทลงในจานจิ้ม พร้อมเสิร์ฟ หมูยอและกะหล่ำปลีม้วน และ วิธีการทำ 1. ในครกและสาก โขลกขิง รากผักชี และรากผักชี (สำรองใบสำหรับปรุงแต่ง) และต้นหอมให้ละเอียด […]

Read More
อาหารประจำภาคกลาง อาหารประจำภาคเหนือ

สตูว์เนื้อรสเด็ด ที่สุดของความเข้มข้น

info

สตูว์เนื้อรสเด็ด เช่นเดียวกับน้ำพริกหรือก๋วยเตี๋ยวไก่ สตูว์เนื้อโฮมเมดเป็นหนึ่งในอาหารที่ดีที่จะพกติดกระเป๋าหลังคุณ เป็นอาหารที่จะเสิร์ฟคุณได้ดีตลอดช่วงฤดูหนาวที่ยาวนานและการมาเยี่ยมเยียนครอบครัวและช่วงเวลาเล็กๆ น้อยๆ ที่จำเป็น การทำอย่างใดอย่างหนึ่งไม่ยากและจะหล่อเลี้ยงคุณผ่านอาหารหลายมื้ออย่างแน่นอน นี่เป็นวิธีที่ฉันลองทำสตูว์เนื้อวัวที่ดีมาก ส่วนผสม 1.เนื้อย่างเนื้อ 3-4 ปอนด์ 2.น้ำมันพืช 1-3 ช้อนโต๊ะแบ่ง 2 หัวหอมขนาดกลางหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 3.คื่นฉ่าย 3 ต้น หั่นเต๋า 4.2 กานพลูกระเทียมสับ 5.ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ 6.2 ช้อนโต๊ะ Worcestershire 7.เกลือ 1 ช้อนชา 8.แป้งเอนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ 9.ไวน์แดงหรือเบียร์อำพัน 1 ถ้วย บวกเพิ่มให้เสร็จ 10.โหระพาสด 3 ก้านหรือแห้ง 2 ช้อนชา 11.ใบกระวาน 1 ใบ 12.น้ำสต๊อกไก่ 4 ถ้วย 13.แครอท 3 หัว หั่นเต๋า 14.มันฝรั่งบลิสสีแดง […]

Read More
อาหารประจำภาคกลาง อาหารประจำภาคเหนือ

ผักโขมชีสอบ สุดอร่อย

info

ผักโขมชีสอบ คุณสามารถประกอบหม้อผักโขมและชีสได้ในเวลาน้อยกว่า 10 นาทีโดยใช้ชีสขูดฝอย จับคู่จานนี้กับสลัดเบอร์รี่สดและมัฟฟินขนาดเล็กสำหรับวันแม่ที่น่ารักหรืออาหารเช้า วัตถุดิบ 1.เนย 1 ช้อนโต๊ะ ละลาย สเปรย์สำหรับทำอาหาร 2 (6 ออนซ์) 2.1 ¼ถ้วย (5 ออนซ์) เชดดาร์ชีสขูดฝอยไขมันต่ำหั่นฝอย 3.¾ถ้วย (3 ออนซ์) ชีส Monterey Jack หั่นฝอย 4.1 ⅓ ถ้วยแป้งอเนกประสงค์ (ประมาณ 5 3/4 ออนซ์) 5.นมปราศจากไขมัน 1 ½ ถ้วย ทดแทนไข่ 1 ถ้วย 6.เกลือ 1 ช้อนชา 7.ผงฟู 1 ช้อนชา 8.มัสตาร์ด Dijon 2 ช้อนชา 9.พริกไทยดำป่นสด ¼ ช้อนชา 10.⅛ ช้อนชาลูกจันทน์เทศบด 11.⅛ พริกแดงป่น  ⅛ […]

Read More
อาหารประจำภาคกลาง อาหารประจำภาคอีสาน อาหารประจำภาคเหนือ อาหารประจำภาคใต้

ข้าวผัดซีอิ๊ว สูตรคุณยายกิ

info

ข้าวผัดซีอิ๊ว อาหารจานโปรดของคุณสำหรับข้าวผัดที่เจียมเนื้อเจียมตัวและรวดเร็วคืออะไร? ของฉันไปที่กุ้งและไข่กวน ไข่เป็นพันธมิตรอันดับ 1 สำหรับเมนูข้าวผัดส่วนใหญ่ ในการทำอาหารจีน เรามีสองวิธีในการใช้ไข่กับข้าวผัด อย่างแรกคือการห่อเมล็ดธัญพืชด้วยของเหลวไข่แบบง่ายๆ ข้าวผัดไข่และข้าวผัดจีน (เวอร์ชั่นหยางโจว) และอีกวิธีคือการใช้ไข่คนเป็นเครื่องเคียงง่ายๆ (เหมือนกับที่เราทำวันนี้) ไข่ชิ้นใหญ่แบบที่ 2 น่ากินกว่า แต่ข้าวจะเสียกลิ่นไข่ที่สม่ำเสมอไปเมื่อเทียบกับวิธีเดิม ดังนั้นเราจึงใช้ซีอิ๊วช่วยในการแต่งสีเมล็ดพืช บันทึกของคุณยาย หากคุณต้องการสีที่เข้มกว่า ให้ใช้ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาวใช้ปรุงรสเป็นหลัก ซีอิ๊วดำใช้ทำสีเป็นหลัก วัตถุดิบ 1.ข้าวที่เหลือ 4 ถ้วย 2.ไข่ 2 ฟอง 3.เกลือและพริกไทยเล็กน้อย 1 และ 1/2 ช้อนโต๊ะ 4.ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ 5.ซีอิ๊วดำ 1/4 ช้อนชา 6.น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ 7.น้ำมันพืช 8.กะหล่ำปลีหั่นฝอย 1 ถ้วย (ตามชอบ) ข้าวผัดซีอิ๊ว และขั้นตอนการทำ 1.ตีไข่ด้วยเกลือและพริกไทยเล็กน้อย พักไว้ก่อน […]

Read More