Category: อาหารประจำภาคเหนือ

อาหารประจำภาคเหนือ primavera-italiana.net ในอดีตภาคเหนือของไทยเราเคยเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรล้านนา ช่วงที่อาณาจักรนี้รุ่งเรือง ได้แผร่ขยายอิทธิพลไปยังประเทศเพือนบ้าน เช่น ลาว พม่า และมีผู้คนจากดินแดนอื่นๆ อพยพเข้ามาตั้งรกรากในดินแดนแห่งนี้ จึงได้รับวัฒนธรรมหลายหลายชนชาติ เข้ามาในชีวิตรวมทั้งวัฒนธรรมด้านอาหารการกินอีกด้วย อาหารของภาคนี้หลักๆ คือนิยม ข้าวเหนียวเป็นหลักและน้ำพริกชนิดต่างๆ กินคู่กับข้าวเหนียว เป็นต้น

อาหารประจำภาคเหนือ

ลาบหมู อาหารง่ายๆสไตล์เหนือ

info

ลาบหมู (สลัดไทยใส่เนื้อหมู สมุนไพร พริก และข้าวคั่ว) ข้าวเหนียว สามารถพบได้ในร้านขายของชำในเอเชียส่วนใหญ่ มีเมล็ดข้าวสีขาวขุ่นทึบแสง ไม่ใช่เมล็ดข้าวโปร่งแสงของข้าวธรรมดา เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ให้ใช้พริกแห้งป่นและน้ำตาลปี๊บ แม้ว่าพริกหยวกแดงและน้ำตาลปกติจะใช้ได้ ปรับความหวาน ความร้อน และความเป็นกรดทั้งหมดให้เหมาะกับรสนิยมของคุณ ลาบหมู วัตถุดิบในการปรุง หมู 3/4 ปอนด์ ตัดแต่งเนื้อเยื่อเกี่ยวพันแล้วหั่นเป็นลูกเต๋าขนาด 1 นิ้ว ข้าวเหนียวแห้ง 1/2 ถ้วยตวง หอมแดงหั่นบาง 1/2 ถ้วยตวง น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย น้ำปลา 1/4 ถ้วย หั่นบาง ๆ 1/2 ถ้วย ใบโหระพาสดสับละเอียด 1/2 ถ้วย ใบผักชีสดสับละเอียดและลำต้นอ่อน ใบสะระแหน่สดสับหยาบๆ 1/4 ถ้วย พริกแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ (มากหรือน้อยตามชอบ) น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย จากมะนาวประมาณ 4 […]

Read More
อาหารประจำภาคเหนือ

ขนมจีนน้ำเงี้ยว สไตล์ชาวเหนือ

info

ขนมจีนน้ำเงี้ยว กับดอกงิ้วเป็นองค์ประกอบสำคัญ กินกับข้าวหมูและเจียว (เงี้ยว ข้าวหอมมะลิ) เป็นเครื่องเคียง ตอนแรก ขนมหินไม่ได้กินกับน้ำเงี้ยว แต่เพิ่งทากินด้วยกันไม่นานมานี้ น้ำเงาเป็นอาหารสำหรับ ชาวเหงียว. ซึ่งเป็นชาวไทกลุ่มใหญ่ที่อาศัยอยู่ในรัฐฉาน ประเทศเมียนมาร์ ต่อมาอพยพไปต่อสู้กับระบอบเผด็จการ จึงมาอาศัยทุกจังหวัดในภาคเหนือ แต่ชุมชนเป็นแหล่งใหญ่ของแพร่ เพราะในขณะนั้นมีสัมปทานตัดไม้ให้บริษัทจากอังกฤษ มีความต้องการแรงงานอย่างมาก ชาวเงาจึงตั้งถิ่นฐานอยู่ในชุมชนขนาดใหญ่ในจังหวัดแพร่ ปัจจุบันขนมจีนน้ำเงานิยมรับประทานร่วมกับผักต่างๆ เช่น ถั่วงอกสด หน่อไม้ชะโด ต้นหอม ผักชี ผักกาดดอง พริกป่น จิ๊กซอว์เครื่องกีดขวางข้าว ส้มตำ และเนื้อทอด ก๋วยเตี๋ยวหรือชาวล้านนานิยมรับประทานกัน หรือข้ามโค้งข้ามน้ำเงาะเป็นน้ำพริกแกงกินกับเส้นหมี่หรือเส้นหมี่ ถ้าเป็นก๋วยเตี๋ยว เรียก ง้อเงาะ บางสูตรใช้ถั่วคั่วหรือถั่วย่าง โขลกลงในเครื่องแกง แทนการใส่เต้าเจี้ยวชาวไทใต้หรือหงาวเรียกให้เข้าแถวน้ำส้ม วัตถุดิบ 1.ตีนไก่ 2. ลิ่มเลือด (เลือดหมูหรือเลือดไก่) 3.กระดูกเล้ง 500 กรัม 4.กระดูกหมู 5.หมูสับ150 กรัม 6.ขนมจีน 7.เกลือ 8.ถั่วเหลือง 150 กรัม 9.ใบตอง […]

Read More
ข้าวซอย
อาหารประจำภาคเหนือ

ข้าวซอย เมนูภาคเหนือที่น่ารับประทาน

info

ข้าวซอย เมนูซิกเนเจอร์ของภาคเหนือ อาหารไทยบางจาน เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่ก็มีอาหารพิเศษประจำภูมิภาคอื่นๆ ที่ไม่ได้รับการยอมรับว่าพวกเขาสมควรได้รับเสมอไป ซึ่งมีความหมายเหมือนกันกับ ภาคเหนือของประเทศไทย และโดยเฉพาะเชียงใหม่ มีต้นกำเนิดมาจากการผสมผสานของอิทธิพลย้อนหลังไปถึงศตวรรษที่ 15 และ 16 เชื่อกันว่าอาหารจานนี้มีวิวัฒนาการมาจากพ่อค้า ชาวจีนมุสลิม ซึ่งใช้เส้นทางเครื่องเทศเมื่อตอนเหนือของประเทศไทยในปัจจุบันอยู่ภายใต้การควบคุมของชาวพม่า วัตถุดิบ จานนี้มีวิวัฒนาการอย่างต่อเนื่องตลอดหลายปีที่ผ่านมาและทุกวันนี้ร้านอาหารหรือแผงขายอาหารแต่ละแห่งจะมีวิธีการเตรียมและเสิร์ฟอาหารเป็นของตัวเอง อย่างไรก็ตาม ส่วนผสมพื้นฐานยังคงเดิมบะหมี่ไข่เส้นแบนนุ่มเสิร์ฟในน้ำซุปแกง สามารถเลือกเนื้อสัตว์ได้ (ไก่ หมู หรือเนื้อ) และราดด้วยบะหมี่ผัดกรอบผิดปกติสำหรับอาหารไทยภาคเหนือจะใช้กะทิในน้ำซุปแกงนอกจากที่กินด้วยตะเกียบและช้อนแล้ว มีเครื่องเคียงเล็กๆที่ให้คุณปรับความหวานหรือเปรี้ยวของน้ำซุปได้ตามชอบใจเครื่องปรุงรสเหล่านี้มักจะเป็นมะนาวฝาน กะหล่ำปลีดอง หอมแดง และพริกแห้ง เป็นที่ชื่นชอบของมื้อกลางวันและไม่ค่อยมีสถานที่ให้บริการในตอนเย็น ร้านอาหารริมถนนทั่วไปเสิร์ฟชามละ 40 บาท อย่าคิดว่าคุณถูกเปลี่ยนเมื่อชามใบใหญ่มาถึงซึ่งเหลือไม่ถึงครึ่ง เพื่อช่วยในการผสมส่วนผสม และเป็นวิธีปกติในการเสิร์ฟก๋วยเตี๋ยวไทยหรืออาหารประเภทแกง ข้าวซอย ที่ที่ต้องไปกินให้ได้ในกรุงเทพ แม้ว่าจะพบได้ในกรุงเทพฯ และที่อื่นๆ ในประเทศไทย แต่ก็พบได้ทั่วไปในภาคเหนือของประเทศในพื้นที่ต่างๆ เช่น เชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน และน่าน  สิ่งที่ถือว่าดีที่สุดอยู่ที่ความชอบส่วนตัว บางคนอาจชอบไก่ติดกระดูกซึ่งมีรสชาติเหมือนเกมมากกว่า ในขณะที่บางคนอาจชอบเนื้อหมูที่นุ่มในน้ำซุป ดังนั้นอย่าไปสนใจใครมากเกินไป (รวมถึงฉันด้วย) ที่พยายามบอกคุณว่าคุณสามารถหาร้านที่ดีที่สุดได้ที่ไหน ร้านที่สมบูรณ์แบบของคุณอาจรอคุณอยู่ที่สถานที่ที่ไม่มีชื่อซึ่งอยู่ไม่ไกลจากโรงแรมหรือเกสต์เฮาส์ของคุณ ถ้าคุณเห็นในร้านอาหารที่มีคนไทยมากินกันเยอะ […]

Read More
แกงผักกูด แกงไทยแท้จากภาคเหนือ
อาหารประจำภาคเหนือ

แกงผักกูด แกงไทยแท้จากภาคเหนือ

info

แกงผักกูด แกงไทยแท้จากภาคเหนือ ผักกูด เป็นผักชนิดหนึ่งที่อยู่ในพวกตระกูลเฟิร์น มนุษย์สามารถนำมันมาปรุงอาหารได้ นอกจากยังมาทำเป็นอาหารได้แล้วนั้น มันยังเป็นสมุนไพรอีกด้วย ผักกูดมักจะขึ้นอยู่ตามริมน้ำหรือที่ชุ่มน้ำมากกว่าในป่า และมักจะพบพวกมันมากในช่วงฤดูฝนเพราะเป็นช่วงเจริญเติมโตได้ดีที่สุด ผักกูด เรามาทำความรู้จักก่อนที่จะไปทำอาหาร ผักกูด เป็นผักชนิดหนึ่งที่อยู่ในพวกตระกูลเฟิร์น ขอบใบของมันมีลักษณะเป็นเกล็ดหยักเป็นซี่ จะขึ้นอยู่ตามข้างทางหรือริมน้ำ ผักกูดนั้นมีอยู่หลายชนิด และสามารถนำมาประกอบอาหารได้ และจะมีรสชาติที่แตกต่างกันออกไป โดยบางชนิดออาจจะมีรสขมไม่ค่อยเป็นที่นิยมทานกันมากนัก ส่วนของผักกูดที่นิยมนำมาใช้กันมากที่สุดคือ ส่วนใบ และยอดอ่อน เท่านั้น คุณค่าทางโภชนาการ 1.ช่วยเสริมสร้างร่ายกายให้แข็งแรง 2.ช่วยเพิ่มภูมิคุ้นกัน 3.ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ 4.อุดมไปด้วยธาตุเหล็กและเบตาแคโรทีน 5.ช่วยทำให้ร่างกายดูดซึมแร่ธาตุต่างๆได้ดีขึ้น 6.ช่วยบำรุงสายตา 7.ช่วยลดความดันโลหิตสูง 8.ช่วยแก้โรคโลหิตจาง 9.ช่วยขับปัสสาวะ 10.ช่วยแก้พิษอักเสบ 11.ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน 12.ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเม็ดเลือด ข้อควรระวัง ไม่ควรนำมารับประทานแบบสดๆดิบๆ เพราะว่าผักกูดมีสารออกซาเลตในบริมานที่มาก อาจทำให้ไตอักเสบและเป้นนิ่วได้ แนะนำให้นำไปปรุงให้สุกก่อน วิธีทำแกงผักกูด พร้อมส่วนผสม 1.พริกชี้ฟ้าแห้ง 4 เม็ด 2.หอมแดง 4 หัว 3.กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ 4.ผักกูด 200 กรัม […]

Read More
น้ำพริกหนุ่ม อาหารล้านนาเมืองเชียงใหม่
อาหารประจำภาคเหนือ

น้ำพริกหนุ่ม อาหารล้านนาเมืองเชียงใหม่

info

น้ำพริกหนุ่ม เป็นอาหารพื้นบ้านของภาคเหนือที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน เพราะไม่ว่าคนไทยจะอาศัยอยู่ที่ไหนของโลก จะต้องมีเมนูนี้อยู่อย่างแน่นอน เปรียบเสมือนตัวแทนของคนไทยเวลาอยู่ต่างแดน คนทุกภาคชื่นชอบและรู้จักเป็นอย่างดี ทานคู่กับแคปหมู่ก็แซ่บหรือเอาข้าวเหนียวมาจิ้มก็อร่อยไม่แพ้กันเลย ทำไม่ยากอีกด้วย NamPrikNum อาหารพื้นเมืองของขึ้นชื่อของภาคเหนือ เมนูนี้เป็นอาหารล้านนา ที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย สามารถรับประทานคู่กับเมนูอื่นๆ ได้หลายเมนู  เช่น ทานคู่กับผักสดหรือข้าวเหนียว แต่ส่วนใหญ่แล้วจะทานคู่กับแคปหมู สามารถประยุกต์และปรุงแต่งรสชาติได้ตามความชอบส่วนตัวได้อีกด้วย ส่วนประกอบและวิธีทำ 1.พริกหนุ่ม 10-15 เม็ด 2.กระเทียม 5 กลีบ 3.หอมหัวแดง 5 ลูก 4.กะปิ 1 ช้อนชา 5.เกลือ 1 ช้อนชา 6.น้ำปลา 1 ช้อนชา 7.ผักสด ไว้สำหรับทานเป็นเครื่องเคียง เช่น แตงกวา กะหล่ำปลี ข้าวโพดอ่อน เป็นต้น 8.แคปหมู เอาไว้เป็นเครื่องเคียงที่ขาดไม่ได้เลย ขั้นตอนการทำ เริ่มจากนำ พริกหนุ่มกระเทียมและหัวหอมแดงมาย่าง จากนั้นนำพริกหนุ่มมาแกะเปลือกออก แล้วนำครกมาโขลกพริกหนุ่ม กระเทียมและหัวหอมแดงที่ย่างไว้กับเกลือให้เข้ากันอย่างละเอียดแล้วลองชิมดู (ให้ออกรสชาติเผ็ด-เค็ม ไม่ต้องมาก) เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยพร้อมโรยผักชีและต้นหอมนิดนึง […]

Read More