Category: อาหารประจำภาคเหนือ

อาหารประจำภาคเหนือ primavera-italiana.net ในอดีตภาคเหนือของไทยเราเคยเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรล้านนา ช่วงที่อาณาจักรนี้รุ่งเรือง ได้แผร่ขยายอิทธิพลไปยังประเทศเพือนบ้าน เช่น ลาว พม่า และมีผู้คนจากดินแดนอื่นๆ อพยพเข้ามาตั้งรกรากในดินแดนแห่งนี้ จึงได้รับวัฒนธรรมหลายหลายชนชาติ เข้ามาในชีวิตรวมทั้งวัฒนธรรมด้านอาหารการกินอีกด้วย อาหารของภาคนี้หลักๆ คือนิยม ข้าวเหนียวเป็นหลักและน้ำพริกชนิดต่างๆ กินคู่กับข้าวเหนียว เป็นต้น

แกงผักกูด แกงไทยแท้จากภาคเหนือ
อาหารประจำภาคเหนือ

แกงผักกูด แกงไทยแท้จากภาคเหนือ

info

แกงผักกูด แกงไทยแท้จากภาคเหนือ ผักกูด เป็นผักชนิดหนึ่งที่อยู่ในพวกตระกูลเฟิร์น มนุษย์สามารถนำมันมาปรุงอาหารได้ นอกจากยังมาทำเป็นอาหารได้แล้วนั้น มันยังเป็นสมุนไพรอีกด้วย ผักกูดมักจะขึ้นอยู่ตามริมน้ำหรือที่ชุ่มน้ำมากกว่าในป่า และมักจะพบพวกมันมากในช่วงฤดูฝนเพราะเป็นช่วงเจริญเติมโตได้ดีที่สุด ผักกูด เรามาทำความรู้จักก่อนที่จะไปทำอาหาร ผักกูด เป็นผักชนิดหนึ่งที่อยู่ในพวกตระกูลเฟิร์น ขอบใบของมันมีลักษณะเป็นเกล็ดหยักเป็นซี่ จะขึ้นอยู่ตามข้างทางหรือริมน้ำ ผักกูดนั้นมีอยู่หลายชนิด และสามารถนำมาประกอบอาหารได้ และจะมีรสชาติที่แตกต่างกันออกไป โดยบางชนิดออาจจะมีรสขมไม่ค่อยเป็นที่นิยมทานกันมากนัก ส่วนของผักกูดที่นิยมนำมาใช้กันมากที่สุดคือ ส่วนใบ และยอดอ่อน เท่านั้น คุณค่าทางโภชนาการ 1.ช่วยเสริมสร้างร่ายกายให้แข็งแรง 2.ช่วยเพิ่มภูมิคุ้นกัน 3.ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ 4.อุดมไปด้วยธาตุเหล็กและเบตาแคโรทีน 5.ช่วยทำให้ร่างกายดูดซึมแร่ธาตุต่างๆได้ดีขึ้น 6.ช่วยบำรุงสายตา 7.ช่วยลดความดันโลหิตสูง 8.ช่วยแก้โรคโลหิตจาง 9.ช่วยขับปัสสาวะ 10.ช่วยแก้พิษอักเสบ 11.ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน 12.ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเม็ดเลือด ข้อควรระวัง ไม่ควรนำมารับประทานแบบสดๆดิบๆ เพราะว่าผักกูดมีสารออกซาเลตในบริมานที่มาก อาจทำให้ไตอักเสบและเป้นนิ่วได้ แนะนำให้นำไปปรุงให้สุกก่อน วิธีทำแกงผักกูด พร้อมส่วนผสม 1.พริกชี้ฟ้าแห้ง 4 เม็ด 2.หอมแดง 4 หัว 3.กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ 4.ผักกูด 200 กรัม […]

Read More
น้ำพริกหนุ่ม อาหารล้านนาเมืองเชียงใหม่
อาหารประจำภาคเหนือ

น้ำพริกหนุ่ม อาหารล้านนาเมืองเชียงใหม่

info

น้ำพริกหนุ่ม เป็นอาหารพื้นบ้านของภาคเหนือที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน เพราะไม่ว่าคนไทยจะอาศัยอยู่ที่ไหนของโลก จะต้องมีเมนูนี้อยู่อย่างแน่นอน เปรียบเสมือนตัวแทนของคนไทยเวลาอยู่ต่างแดน คนทุกภาคชื่นชอบและรู้จักเป็นอย่างดี ทานคู่กับแคปหมู่ก็แซ่บหรือเอาข้าวเหนียวมาจิ้มก็อร่อยไม่แพ้กันเลย ทำไม่ยากอีกด้วย NamPrikNum อาหารพื้นเมืองของขึ้นชื่อของภาคเหนือ เมนูนี้เป็นอาหารล้านนา ที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย สามารถรับประทานคู่กับเมนูอื่นๆ ได้หลายเมนู  เช่น ทานคู่กับผักสดหรือข้าวเหนียว แต่ส่วนใหญ่แล้วจะทานคู่กับแคปหมู สามารถประยุกต์และปรุงแต่งรสชาติได้ตามความชอบส่วนตัวได้อีกด้วย ส่วนประกอบและวิธีทำ 1.พริกหนุ่ม 10-15 เม็ด 2.กระเทียม 5 กลีบ 3.หอมหัวแดง 5 ลูก 4.กะปิ 1 ช้อนชา 5.เกลือ 1 ช้อนชา 6.น้ำปลา 1 ช้อนชา 7.ผักสด ไว้สำหรับทานเป็นเครื่องเคียง เช่น แตงกวา กะหล่ำปลี ข้าวโพดอ่อน เป็นต้น 8.แคปหมู เอาไว้เป็นเครื่องเคียงที่ขาดไม่ได้เลย ขั้นตอนการทำ เริ่มจากนำ พริกหนุ่มกระเทียมและหัวหอมแดงมาย่าง จากนั้นนำพริกหนุ่มมาแกะเปลือกออก แล้วนำครกมาโขลกพริกหนุ่ม กระเทียมและหัวหอมแดงที่ย่างไว้กับเกลือให้เข้ากันอย่างละเอียดแล้วลองชิมดู (ให้ออกรสชาติเผ็ด-เค็ม ไม่ต้องมาก) เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยพร้อมโรยผักชีและต้นหอมนิดนึง […]

Read More