Category: อาหารประจำภาคอีสาน

อาหารประจำภาคอีสาน primavera-italiana.net คนภาคนี้ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่รับประทานอาหารได้ง่าย รับประทานได้ทุกอย่าง เพราะสภาพแหวดล้อมส่วนใหญ่จะแห้งแล้ง ขาดความอุดมสมบูรณ์ไม่เหมือนกับภาคอื่นๆ อาหารของภาคนี้ส่วนมากจะเน้นทางรส เผ็ด เค็ม เปรี้ยว จะรับประทานคู่กับข้าวเหนียวเป็นส่วนใหญ่

อาหารประจำภาคอีสาน

แกงเขียวหวานหมูแห้ง สูตรยายจัน

info

แกงเขียวหวานหมูแห้ง ฉันพบแรงบันดาลใจสำหรับสูตรนี้ในหนังสือที่ฉันซื้อในเดือนธันวาคม เกี่ยวกับวิธีการกิน “แบนติ้ง” (ไขมันต่ำคาร์โบไฮเดรตต่ำ) และฉันก็พบว่ามันค่อนข้างสร้างแรงบันดาลใจ ฉันจะไม่เข้าไปในหัวข้อนี้ (เพราะฉันคิดว่ามีการถกเถียงกันมากพอทั่วทั้งเว็บ) แต่ฉันชอบเสียงหมูและมะพร้าวของพวกเขามาก ในกรณีของการทำอาหารส่วนใหญ่ของฉัน ฉันหลีกเลี่ยงสูตรดั้งเดิมและทำการปรับเปลี่ยนเล็กน้อยเพื่อให้เหมาะกับรสนิยมของฉันเอง ดังนั้นสำหรับต้นฉบับ ลองใช้หนังสือที่น่าสนใจมากเล่มนี้ซึ่งเต็มไปด้วยสูตรอาหารที่ยอดเยี่ยม วัตถุดิบ เนื้อหมู 600 กรัม สไลซ์เป็นแว่น 1 หัวหอมหั่นละเอียด กระเทียม 3 กลีบ สับละเอียด ขิงบด 2 ช้อนชา พริกแกงเขียวหวาน 1 ช้อนโต๊ะ แครอทหั่นเต๋า 2 หัว 100 g กะทิ 250ml-400ml ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ผักชีสดเสิร์ฟ  พริกสดหั่นเสิร์ฟ แกงเขียวหวานหมูแห้ง และ ขั้นตอนการทำ 1.วางเนื้อหมูไว้ระหว่างแรปยึดสองแผ่นแล้วหั่นบาง ๆ ด้วยค้อนทุบเนื้อ/ไม้นวดแป้ง 2.ตั้งกระทะใบใหญ่ด้วยไฟแรง แล้วผัดหมูให้เหลืองในน้ำมัน นำออกจากกระทะแล้วพักไว้ 3.ผัดหัวหอมจนโปร่งแสงแล้วใส่กระเทียม […]

Read More
อาหารประจำภาคกลาง อาหารประจำภาคอีสาน อาหารประจำภาคเหนือ อาหารประจำภาคใต้

ข้าวผัดกุนเชียง เมนูในวัยเด็ก

info

ข้าวผัดกุนเชียง อาหารเพื่อสุขภาพในวัยเด็กสำหรับหลายๆ คนที่กำลังเติบโตในเอเชีย ง่ายและรวดเร็วทำให้เป็นอาหารมื้อเที่ยงวันธรรมดาที่สมบูรณ์แบบ อย่าลืมเลือกไส้กรอกจีนยี่ห้อดีๆ ที่ไม่เค็มเกินไป และเปลี่ยนผักได้ตามสบาย วัตถุดิบ กุนเชียง 75 กรัม หั่นชิ้นหนา ¼ นิ้ว น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ ⅓หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า ⅓ แครอทหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า กระเทียม 3-4 กลีบ สับ พริกไทยขาว ½ ช้อนชา ไข่ 2 ฟอง ไกลานสับ 1 ถ้วย ลำต้นหั่นเป็นเส้นบาง ๆ ใบเป็นริบบิ้น ข้าวหอมมะลิหุงสุก 300 กรัม (2 ถ้วย)  ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนชา น้ำตาล 1 ช้อนชา สำหรับเสิร์ฟ  ผักชีสับหรือหัวหอมใหญ่ แตงกวาฝาน และมะนาวฝานเป็นแว่น ข้าวผัดกุนเชียง […]

Read More
อาหารประจำภาคอีสาน

กึ๋นไก่ผัดหัวหอม ความอร่อยที่ลงตัว

info

กึ๋นไก่ผัดหัวหอม ส่วนผสม กึ๋นไก่ 1½ปอนด์ หั่นเป็นสี่ชิ้น  น้ำเปล่า 3 ถ้วย  เกลือ1½ช้อนชาแบ่ง  น้ำมันพืช 1/3 ถ้วย  แป้ง 1/2 ถ้วย  หัวหอมสไลซ์ 1½ ถ้วย  พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนชา  น้ำซุปไก่โซเดียมต่ำ 4 ถ้วย ข้าวสวย 4 ถ้วย กึ๋นไก่ผัดหัวหอม และ ขั้นตอนในการทำ 1. ใส่กึ๋น น้ำ และเกลือ 1/2 ช้อนชาลงในหม้อขนาด 3 ควอร์ต นำไปต้มและปรุงอาหารเป็นเวลา 30 นาที ระบายกึ๋นและพักไว้  2. ในกระทะขนาด 12 นิ้ว ใส่น้ำมันและความร้อนสูงปานกลางเป็นเวลา 3 นาที ค่อยๆ ใส่แป้งลงไป ผสมให้เป็นรูส์ ปรุงอาหารเป็นเวลา 8 นาทีหรือจนเป็นสีน้ำตาลอ่อนถึงปานกลาง  […]

Read More
อาหารประจำภาคกลาง อาหารประจำภาคอีสาน

ปลาดุกผัดพริกแกงเผ็ด สุดแซ่บ

info

ปลาดุกผัดพริกแกงเผ็ด เป็นอาหารไทยที่มีชื่อเสียงโดยนำปลาดุกไปทอดแล้วนำไปปิ้งกับพริกแกงเผ็ดเล็กน้อย นอกจากนี้ยังถือได้ว่าเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับมื้อกลางวันโดยเฉพาะสำหรับผู้ที่มีงานยุ่ง จานนี้สามารถเสิร์ฟพร้อมกับข้าวที่ปรุงสุกอย่างดีเพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการในช่วงอาหารกลางวัน ด้วยสูตรที่ละเอียดนี้ มาทำให้คนอื่นมีทักษะในการทำอาหารของคุณผ่านอาหารไทยที่หอมกรุ่นและอร่อยกันเถอะ!  มื้อเที่ยงที่หอมกลิ่นฉุนหน่อยๆ วัตถุดิบ 1.ปลาดุก 300 กรัม 2.น้ำมัน 200 มล 3.ใบโหระพา 1/4 ถ้วย 4.พริกแกงเผ็ด 1.5 ช้อนโต๊ะ 5.น้ำสต๊อก 1/4 ถ้วย 6.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 7.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ 8.ใบมะกรูด 1/3 ถ้วย 9.พริกแดงยาว 1 เม็ด ปลาดุกผัดพริกแกงเผ็ด กับ ขั้นตอนการทำ 1.ล้างปลาดุกแล้วหั่นเป็นชิ้น 3 เซนติเมตร ถัดไป ล้างพวกเขาอย่างระมัดระวังอีกครั้งและเช็ดให้แห้งด้วยกระดาษชำระ จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยแล้วผัดใบโหระพาจนกรอบ วางใบโหระพาบนกระดาษชำระเพื่อสะเด็ดน้ำมัน 2.เติมน้ำมันให้ร้อนมากขึ้น จากนั้นนำปลาดุกไปทอดบนไฟร้อนปานกลางถึงสูงจนมีลักษณะเป็นสีทองและกรอบ ตั้งไว้ 3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันแล้วใส่พริกแดงผัดให้เผ็ดเร็ว 4.เทน้ำประมาณ 1/4 ถ้วยลงในกระทะแล้วคนให้เข้ากันอย่างรวดเร็วจนเป็นซอสข้น 5. ใส่น้ำปลาและน้ำตาลปี๊บลงในกระทะแล้วคนให้เข้ากันอย่างรวดเร็ว 6.ใส่ปลาดุกทอดแล้วผัดเร็วๆ […]

Read More
อาหารประจำภาคกลาง อาหารประจำภาคอีสาน อาหารประจำภาคเหนือ อาหารประจำภาคใต้

คะน้าหมูกรอบ ทำง่ายอร่อยด้วย

info

คะน้าหมูกรอบ อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการนี้รวดเร็วและง่ายดายอย่างไม่น่าเชื่อเป็นวิธีที่อร่อยในการเสิร์ฟหมูและผักใบเขียวแบบคลาสสิก วัตถุดิบ 1.กระเทียม 2 กลีบ 2.โรสแมรี่ 4 ก้าน 3.1/4 ค. ซอสมะรุมที่เตรียมไว้ สันในหมู 1 ตัว 4.1/4 ช้อนชา เกลือ 1/4 ช้อนชา 5.พริกไทย 12 ค. 6.ใบผักคะน้า 2 ช้อนโต๊ะ. 7.น้ำมันมะกอก 1/4 ช้อนชา 8.เกลือ คะน้าหมูกรอบ กับ ขั้นตอนการทำ 1.ในเครื่องเตรียมอาหาร กลีบกระเทียมพัลส์กับใบจากก้านโรสแมรี่จนสับละเอียด ผัดในซอสมะรุมที่เตรียมไว้ ปรุงรสเนื้อสันในหมูด้วยเกลือและพริกไทย 1/4 ช้อนชา เคลือบด้วยส่วนผสมมะรุม บนแผ่นอบที่ขอบด้วยกระดาษฟอยล์ หมูย่างที่ 450 องศาฟาเรนไฮต์เป็นเวลา 10 นาที 2.ในขณะเดียวกันให้โยนน้ำมันมะกอกคะน้าและเกลือ 1/4 ช้อนชา นำแผ่นออกจากเตาอบ โรยคะน้าหมูบนแผ่นแล้วย่าง 15 ถึง 17 นาทีหรือจนกว่าคะน้าจะกรอบและหมูสุกทั่ว […]

Read More
อาหารประจำภาคกลาง อาหารประจำภาคอีสาน อาหารประจำภาคเหนือ อาหารประจำภาคใต้

แกงจืดไข่เจียว ไข่น้ำรสเด็ด

info

แกงจืดไข่เจียว คุณมีสูตรซุปที่ชื่นชอบเพื่อปลอบประโลมคุณเมื่อคุณเป็นหวัดหรือไข้หวัดใหญ่หรือไม่? ฉัน? ฉันพบว่าซุปไข่เจียวแบบง่ายๆ นี้ช่วยให้ฉันมีอาการคัดจมูกและเหมาะสำหรับเวลาที่ฉันป่วยและไม่ต้องการอะไรหนักๆ ถ้าคุณไม่ใช่คนไทย คุณอาจไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับซุปนี้เพราะว่าง่ายจนมีร้านอาหารไทยไม่กี่ร้านในเมนู ในประเทศไทย คุณสามารถหาซื้อได้ตามร้าน “ตามสั่ง” (อาหารที่ปรุงตามสั่ง) มากที่สุด แต่เนื่องจากทำและเรียกส่วนผสมพื้นฐานได้ง่ายมากๆ คุณจึงปรุงเองได้ (แม้ในเวลาที่คุณป่วย) วิธีนี้จะทำให้คุณแน่ใจได้ว่าซุปของคุณไม่มีผงชูรส! วัตถุดิบ 1.สำหรับหมูบด หมูบด 100 กรัม 1 ⁄4 ช้อนชา พริกไทยขาวทั้งเม็ด กระเทียม 1 กลีบ ซีอิ๊วขาว 1 ⁄2 ช้อนชา 2.สำหรับไข่เจียว ไข่2ฟอง ซีอิ๊วขาว 1 ⁄4 ช้อนชา น้ำมันพืช 1 ช้อนชา 3.สำหรับซุป น้ำ 4 ถ้วย กระเทียม 3 กลีบ 1 ⁄4 ช้อนชา พริกไทยขาวทั้งเม็ด รากผักชี 1 ต้น […]

Read More
อาหารประจำภาคกลาง อาหารประจำภาคอีสาน อาหารประจำภาคเหนือ อาหารประจำภาคใต้

ไข่ตุ่นหมูสับ ไข่นุ่มๆในวัยเด็ก

info

ไข่ตุ่นหมูสับ ไข่นึ่งเนื้อเนียนนุ่มเนียนกับหมูสับเป็นอาหารยอดนิยมและง่ายที่พ่อครัวชาวจีนเกือบทุกคนชอบทำ แม่ของฉันทำไข่นึ่งกับหมูสับแบบง่ายๆ นี้เกือบทุกสัปดาห์ บางครั้งมากกว่าหนึ่งครั้งต่อสัปดาห์ เรารักมันและมันง่ายที่จะทำ มีหลายพันธุ์ออกมี ดูเหมือนแม่ครัวแต่ละคนจะมีเวอร์ชั่นของตัวเอง แบบที่แม่ทำมักจะไม่นุ่มเนียนเหมือนแบบที่ฉันทำ เนื้อสัมผัสแน่นขึ้น ไม่มีถูกและผิดที่นี่ถ้าคุณถามฉัน เป็นความชอบส่วนบุคคลมากกว่า ไข่ตุ่นหมูสับ และ วิธีทำไข่ตุ๋นหมูสับง่ายๆ 1. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในชาม แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักหมูไว้ 15 นาที ขณะเตรียมของอื่นๆ 2. นำน้ำในหวดไปต้ม ตอกไข่สามฟองในชาม ผสมน้ำกับแป้งข้าวโพด คนให้เข้ากัน แล้วใส่ไข่ และใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน แต่ไม่แรงเกินไปจนเกิดฟองมากเกินไป 3. ตักหมูหมักใส่ชามตื้นๆ 4. เทส่วนผสมไข่ผ่านตะแกรงด้านบนของไข่ ขั้นตอนนี้เป็นทางเลือก แม่ของฉันไม่เคยทำสิ่งนี้และพ่อครัวบางคนที่ฉันรู้ว่าก็ไม่ทำเช่นกัน ถ้าคุณชอบเนื้อเนียนละเอียด ให้ร่อนส่วนผสมของไข่ผ่านตะแกรง เป่าฟองให้มากที่สุด 5. ห่อฝาหวดด้วยผ้าเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำหยดลงบนไข่ คุณยังสามารถห่อพลาสติกแรปไว้บนจาน นึ่งด้วยความร้อนสูงเป็นเวลา 1 นาที จากนั้นลดความร้อนเป็นต่ำและนึ่งเป็นเวลา 15 นาที หรือจนกว่าคัสตาร์ดไข่จะเซ็ตตัวแต่ยังกระตุกแต่ไม่เป็นน้ำอีกต่อไป 6. ราดซีอิ๊วขาวเล็กน้อยและโรยหน้าด้วยต้นหอมสับและใบผักชีหากต้องการ เสิร์ฟทันที จานนี้นำความทรงจำในวัยเด็กกลับมาให้ฉันอย่างแท้จริง ฉันดีใจมากที่ลูก ๆ […]

Read More
อาหารประจำภาคอีสาน

ลาบหมูย่าง สุดยอดเมนูอีสาน

info

ลาบหมูย่าง เนื้อแน่นของหมูย่างพร้อมเครื่องปรุงรสที่ฉุนนำรสชาติของภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ทำให้ทุกคนกระหายมากขึ้น วัตถุดิบ วิธีทำจาน สันคอหมูหรือเนื้อซี่โครง 375 กรัม น้ำตาล 1.50 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช (สำหรับหมัก) 2.25 ช้อนโต๊ะ คนอร์ อร่อยชัวร์ ออลอินวัน รสหมู 800 g 7.50 g ยำปลา 4.50 ช้อนโต๊ะ วิธีทำซอส คนอร์ อร่อยชัวร์ ออลอินวัน รสหมู 800 ก 0.75 ช้อนชา ข้าวคั่วป่น 1.50 ช้อนโต๊ะ พริกป่น 0.75 ช้อนโต๊ะ คนอร์ ผงปรุงรสมะนาว 400 ก. 1.50 ช้อนโต๊ะ หอมแดงหั่นฝอย 0.75 ช้อนโต๊ะ ผักชีลาวหั่น 1.50 ช้อนชา ต้นหอม หั่น 0.75 […]

Read More
อาหารประจำภาคกลาง อาหารประจำภาคอีสาน อาหารประจำภาคเหนือ อาหารประจำภาคใต้

ข้าวผัดซีอิ๊ว สูตรคุณยายกิ

info

ข้าวผัดซีอิ๊ว อาหารจานโปรดของคุณสำหรับข้าวผัดที่เจียมเนื้อเจียมตัวและรวดเร็วคืออะไร? ของฉันไปที่กุ้งและไข่กวน ไข่เป็นพันธมิตรอันดับ 1 สำหรับเมนูข้าวผัดส่วนใหญ่ ในการทำอาหารจีน เรามีสองวิธีในการใช้ไข่กับข้าวผัด อย่างแรกคือการห่อเมล็ดธัญพืชด้วยของเหลวไข่แบบง่ายๆ ข้าวผัดไข่และข้าวผัดจีน (เวอร์ชั่นหยางโจว) และอีกวิธีคือการใช้ไข่คนเป็นเครื่องเคียงง่ายๆ (เหมือนกับที่เราทำวันนี้) ไข่ชิ้นใหญ่แบบที่ 2 น่ากินกว่า แต่ข้าวจะเสียกลิ่นไข่ที่สม่ำเสมอไปเมื่อเทียบกับวิธีเดิม ดังนั้นเราจึงใช้ซีอิ๊วช่วยในการแต่งสีเมล็ดพืช บันทึกของคุณยาย หากคุณต้องการสีที่เข้มกว่า ให้ใช้ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาวใช้ปรุงรสเป็นหลัก ซีอิ๊วดำใช้ทำสีเป็นหลัก วัตถุดิบ 1.ข้าวที่เหลือ 4 ถ้วย 2.ไข่ 2 ฟอง 3.เกลือและพริกไทยเล็กน้อย 1 และ 1/2 ช้อนโต๊ะ 4.ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ 5.ซีอิ๊วดำ 1/4 ช้อนชา 6.น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ 7.น้ำมันพืช 8.กะหล่ำปลีหั่นฝอย 1 ถ้วย (ตามชอบ) ข้าวผัดซีอิ๊ว และขั้นตอนการทำ 1.ตีไข่ด้วยเกลือและพริกไทยเล็กน้อย พักไว้ก่อน […]

Read More
อาหารประจำภาคอีสาน

หมูมะนาว แซ่บจี๊ดถึงใจ

info

หมูมะนาว กับแกล้มยอดฮิตในร้านอาหารรสชาติเปรี้ยว มีผักกรอบๆ เสิร์ฟมาพร้อมกัน หมู มะนาวเป็นอีกเมนูหนึ่งที่ไม่มีมันและแป้ง สำหรับใครจะกำลังควบคุมน้ำหนักไม่ควรพลาดกับเมนูนี้ หากจัดปาร์ตี้ที่บ้านหรือจัดงานต่างๆ มักจะมีเมนูนี้อยู่ในงาน ขั้นตอนการเตรียม 1.เนื้อหมู 200-300 กรัม (สำหรับทาน2-3คน) 2.แป้งมัน 3.มะนาว 2 ลูก 4.รากผักชี 5.กระเทียม 6.พริก 5-7 เม็ด (ใส่ตามชอบคะ) 7.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ 8.น้ำตาลทรายนิดๆ ½ ช้อนชา 9.คนอร์ อร่อยชัวร์ ½ ช้อนชา 10.ผักชี สำหรับโรยหน้า หมูมะนาว และ ขั้นตอนการทำ 1.หั่นหมู ชอบชิ้นขนาดไหนก็หั่นไป 2.หมักหมู ด้วยแป้งมัน 3.ขยำๆแล้วทิ้งไว้ 4.เตรียมเครื่องทำน้ำจิ้มคือ มะนาว, รากผักชี, กระเทียม พริกใส่ครก และใส่เกลือไปด้วยซักนิด…ตำพริกละเอียดตามต้องการ 5.บีบน้ำมะนาว วันนี้ใช้ 2 ลูก น้ำปลา […]

Read More