Category: อาหารประจำภาคอีสาน

อาหารประจำภาคอีสาน primavera-italiana.net คนภาคนี้ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่รับประทานอาหารได้ง่าย รับประทานได้ทุกอย่าง เพราะสภาพแหวดล้อมส่วนใหญ่จะแห้งแล้ง ขาดความอุดมสมบูรณ์ไม่เหมือนกับภาคอื่นๆ อาหารของภาคนี้ส่วนมากจะเน้นทางรส เผ็ด เค็ม เปรี้ยว จะรับประทานคู่กับข้าวเหนียวเป็นส่วนใหญ่

อาหารประจำภาคอีสาน

บัวลอย ข้าวปั้นลูกชิ้นสูตรน้ำกะทิหวาน

info

บัวลอย นองความอยากหวานของคุณ! เนื้อสัมผัสที่เหนียวนุ่มและซอสมะพร้าวก็หวานได้ตามใจชอบ เราได้เพิ่มความแปลกใหม่ให้กับสูตรนี้โดยใช้เบอร์รี่รวมเพื่อให้สีสดใสและรสชาติที่พิเศษให้กับลูกบอล แทนที่จะใช้สีผสมอาหารซึ่งปกติแล้วจะทำในประเทศไทย เรายังได้เพิ่มไข่ที่เราลวกในซอสมะพร้าวหวานด้วย อย่างไรก็ตาม นี่เป็นทางเลือกทั้งหมด (เชอร์รี่มีหนึ่งชิ้นในส่วนของเธอ แต่แดนไม่ได้ทำ)  ใช้ผลไม้อะไรก็ได้ตามใจชอบ ตัวเลือกยอดนิยมอื่นๆ คือใช้ใบเตยหรือฟักทอง โปรดทราบว่าคุณอาจต้องใช้น้ำมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำผลไม้ที่คุณใช้เพื่อให้ได้ความสม่ำเสมอที่ถูกต้อง วัตถุดิบในการทำ 1.น้ำมิกซ์เบอร์รี่ 1/2 ถ้วย 2.แป้งเหนียว 1 ถ้วยตวง 3.ไข่ไก่ 1-2 ฟอง 4.น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม 5.น้ำตาล 1/2 ถ้วย 6.กะทิ 1 ถ้วย 7.เกลือ 1/2 ช้อนชา 8.น้ำกระเซ็น 9.ใช้อุปกรณ์ทำอาหารพิเศษ 10.กระชอน 11.ชามผสม 12.กระทะ (กระทะทองเหลืองถ้ามี) o o o o o o o o o o o o o […]

Read More
อาหารประจำภาคอีสาน

ข้าวเหนียวดำ (เขื่อนข้าวเหนียว)

info

ข้าวเหนียวดำ ตำนานชาวเอเชียกล่าวว่าข้าวทำให้เส้นประสาทสงบ ขจัดภาวะซึมเศร้า และเสริมสร้างอวัยวะภายใน หากคุณรู้สึกว่าต้องการ ‘อาหารทานเล่น’ สูตรอาหารไทยจากครูสอนทำอาหารบริเวณอ่าว Kasma จะช่วยปลอบประโลมจิตใจคุณอย่างแน่นอน วัตถุดิบ ข้าวเหนียวสีดำ (สีม่วง) โฮลเกรน (หรือใช้ข้าวเหนียวขาวหรือที่เรียกว่าข้าวเหนียว) 2 ถ้วย กะทิ, ตราเจ้าเกาะหรือแม่พลอย (กะทิทำขนม) น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย เกลือ 1/2 ช้อนชา งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ มะพร้าวขูดไม่หวาน (ไม่จำเป็น) สตรอเบอร์รี่และใบสะระแหน่ (ไม่มีก็ไม่เป็นอะไร,ถ้ามีใส่จะอร่อยมาก) ข้าวเหนียวดำ กับ ขั้นตอนการทำ วัดข้าวลงในชาม เลื่อนนิ้วของคุณผ่านข้าวและตรวจหาก้อนกรวดหรือสิ่งสกปรกอื่น ๆ ที่เห็นได้ชัดเจน ล้างข้าวสองสามครั้งจนน้ำใส ปิดด้วยน้ำอย่างน้อย 2 นิ้วและปล่อยให้แช่ 4 ชั่วโมงขึ้นไปหรือค้างคืน เมล็ดพืชจะดูดซับน้ำและมีขนาดโตขึ้น เมื่อพร้อมจะหุงข้าว ให้สะเด็ดน้ำออกแล้วใส่ในชามกันความร้อนโดยมีพื้นที่เพียงพอที่เมล็ดข้าวจะขยายตัวประมาณหนึ่งในสามของข้าวที่ยังไม่ได้หุง เติมน้ำเดือดเล็กน้อย ให้พอท่วมเมล็ดข้าว วางชามบนชั้นวางหวดและนึ่งบนไฟร้อนปานกลางประมาณ 30-40 นาที หากคุณไม่มีหม้อนึ่ง ให้ใช้หม้อใบใหญ่ที่ใส่ชามได้พอดี […]

Read More
อาหารประจำภาคอีสาน

ลาบ อาหารไทยอีสาน

info

ลาบ เป็นเหมือนพี่น้องเนื้อส้มตำ พวกเขาทำมาจากส่วนผสมที่แตกต่างกัน แต่เข้ากันได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ เป็นอาหารจานหลักของอาหารไทยอีสาน ทำง่าย เป็นส่วนผสมที่ลงตัว ตักหมูและสมุนไพรหนึ่งช้อน ตามด้วยข้าวเหนียวสดลูกหนึ่ง เป็นหนึ่งในรสชาติที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว  ในบล็อกโพสต์นี้ เมนูนี้เป็นสลัดไทย แต่ไม่ใช่สลัดผัก แต่เป็นสลัดเนื้อ หมูสับปรุงรสอย่างน่ามหัศจรรย์ด้วยน้ำปลา พริกป่น น้ำมะนาว ข้าวเหนียวปิ้งให้เนื้อกรุบกรอบ และสมุนไพรสดนานาชนิดที่นำมารวมกัน  ถ้าคุณได้กินแล้ว รับรองว่าชอบ แต่ถ้าไม่เคยลอง รับรองว่าฟินจริงๆ! หนึ่งในส่วนผสมที่สำคัญที่สุดในสูตรของไทยคือสิ่งที่เรียกว่าข้าวคั่วหรือข้าวเหนียวปิ้ง  เป็นส่วนสำคัญของเมนูนี้เพราะให้เนื้อหมูกรุบกรอบและมีกลิ่นหอมอบ  ข่าวดีก็คือ คุณควรจะสามารถซื้อข้าวเหนียวไทยได้ที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตในเอเชียส่วนใหญ่ แล้วการปิ้งข้าวและทำด้วยตัวเองนั้นค่อนข้างง่าย ลาบ โดยพื้นฐานแล้วคุณเพียงแค่โยนข้าวเหนียวขาวลงในกระทะหรือกระทะที่มีความร้อนต่ำปานกลางแล้วปิ้งให้แห้งโดยไม่ใช้น้ำมัน ผสมอย่างต่อเนื่องเพื่อไม่ให้ไหม้  ข้าวจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองและเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลทอง มันจะเริ่มมีกลิ่นที่ดีจริงๆ เกือบจะเหมือนกับข้าวโพดคั่ว  ฉันใช้เวลาประมาณ 15 นาที หรือมากกว่านั้นก็ได้สีน้ำตาลสวยบนข้าวเหนียว จากที่นั่น คุณต้องใส่ข้าวเหนียวในเครื่องเตรียมอาหารแล้วบดให้เป็นผงหยาบ หรือไม่ก็เอาครกและสากออกมา (นี่คือวิธีที่ฉันทำ) แล้วทุบให้ละเอียด  จากนั้นให้คุณตั้งข้าวคัวไว้จนส่วนผสมกัน เมื่อพูดถึงอาหารไทยริมทาง มักทำจากหมูสับ ฉันก็เลยตัดสินใจทำเมนูนี้เพราะสูตรนี้ใส่หมูสับเหมือนกัน แต่มักพบมากกับไก่สับหรือเป็ดสับ  คุณยังสามารถทำกับปลา เต้าหู้ หรือเห็ด ทั้งหมดนี้เป็นทางเลือกที่ดี อย่างไรก็ตาม เครื่องปรุงรสพื้นฐานของเมนูนี้ใช้ได้ดีกับโปรตีนแทบทุกชนิดที่คุณต้องการทดแทน เมนูนี้ไม่ค่อยใช้พริกสด […]

Read More
อาหารประจำภาคอีสาน

ส้มตำ อาหารหลักของคนไทย

info

ส้มตำ เป็นหนึ่งในอาหารที่นิยมบริโภคกันมากที่สุดในประเทศไทย มีถิ่นกำเนิดอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย (อีสาน) มีพรมแดนติดกับประเทศลาว เป็นอาหารหลักสำหรับทั้งพื้นที่ ในปัจจุบันนี้คุณจะพบอาหารชนิดนี้ทั่วไทย และเกือบทุกมุมถนนในเมืองกรุงเทพฯ คุณจะได้เรียนรู้วิธีทำแบบต้นตำรับ สูตรที่ทำง่าย และแบบที่อร่อยอย่างแน่นอน ก่อนที่เราจะเริ่มต้นทำเมนูนี้ ฉันต้องการสรุปภาพรวมของอาหารประเภทต่างๆ ที่มีอยู่อย่างรวดเร็ว นี่เป็นหนึ่งในรุ่นที่อ่อนโยนที่สุดที่น้ำสลัดมีรสหวานและเปรี้ยว ตำปูปลาร้า สูตรนี้ใช้น้ำปลาร้าและปูดองทั่วไป ตำบะ – แปลตามตัวอักษรว่า ‘สลัดป่า’ สลัดนี้รวมทุกอย่าง เช่น หอยทากน้ำจืด มะเขือไทยดิบ และหน่อไม้ดอง ตำเสือ – รุ่นนี้ประกอบด้วยมะละกอเขียว น้ำปลาร้า และเส้นหมี่ เมื่อคุณอยู่ในประเทศไทย ถ้าคุณไปที่ร้านอาหารอีสานหรือแผงขายอาหารข้างทาง คุณสามารถเลือกสั่งอาหารชนิดใดก็ได้ที่คุณต้องการ น้ำสลัด หนึ่งในส่วนผสมหลักของน้ำสลัดสูตรนี้คือน้ำตาลปี๊บซึ่งทำให้น้ำมะนาวเปรี้ยวของน้ำสลัดสมดุล ในประเทศไทย คุณสามารถหาซื้อน้ำตาลปี๊บในตลาดท้องถิ่นทุกแห่งได้อย่างง่ายดาย และในประเทศต่างๆ ทั่วยุโรปและสหรัฐอเมริกา คุณควรหาน้ำตาลปี๊บที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตในเอเชียทุกแห่ง คุณยังสามารถซื้อน้ำตาลปึกใน Amazon ได้อีกด้วย ถั่วลิสงคั่ว สดใหม่เป็นอีกหนึ่งส่วนผสมที่จำเป็นในการทำ สำหรับรสชาติที่ดีที่สุด ฉันชอบที่จะนำถั่วลิสงดิบมาย่างเอง เพื่อให้มีความกรอบที่สดใหม่  อย่างไรก็ตาม คุณสามารถใช้ถั่วลิสงคั่วชนิดใดก็ได้สำหรับสูตรนี้ ควรใช้ถั่วลิสงที่ไม่ใส่เกลือคั่ว ส้มตำ ขั้นตอนการทำที่แสนจะง่ายแถมอร่อยมากด้วย มะละกอเขียว สุดท้าย […]

Read More
แกงหน่อไม้หวาน ที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์
อาหารประจำภาคอีสาน

แกงหน่อไม้หวาน ที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์

info

แกงหน่อไม้หวาน หรือบางคนก็เรียกว่า แกงลาว บางคนก็เรียก แกงเปรอะ มีลักษณ์คล้ายกันคือ มีใบย่างนางเป็นวัตถุดิบหลักในการทำ ใบย่านางมีสรรพคุณช่วยแก้เรื่องความขื่นและขมของหน่อไม้ได้อย่างดีเลยทีเดียว ใบย่านางนิยมคั้นเอาน้ำมาทำอาหารมากกว่าการรับประทานแบบใบสดๆ ส่วนหน่อไม้สามารถมาทำเป็นอาหารได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น แกงอ่อม แกงหน่อไม้ แกงเหลือง หรือจะต้มแล้วจิ้มกับน้ำพริกก็อร่อยไม่แพ้กันเลย o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o […]

Read More