Category: อาหารประจำภาคกลาง

อาหารประจำภาคกลาง primavera-italiana.net ภาคกลางเป็นแหล่งอู่ข้าวอู่น้ำที่สำคัญของประเทศ สภาพทางภูมิประเทศเป็นที่ราบลุ่ม มีแม่น้ำลำคลองมากมาย ทำให้ภาคนี้เป็นแหล่งผลิตอาหารที่สำคัญ ภาคกลางจะไม่เน้นรสชาติของอาหารไปทางรสใดรสหนึ่ง แต่เน้นเรื่องความกลมกล่อมของอาหารมากกว่า

อาหารประจำภาคกลาง อาหารประจำภาคอีสาน อาหารประจำภาคเหนือ อาหารประจำภาคใต้

ข้าวผัดซีอิ๊ว สูตรคุณยายกิ

info

ข้าวผัดซีอิ๊ว อาหารจานโปรดของคุณสำหรับข้าวผัดที่เจียมเนื้อเจียมตัวและรวดเร็วคืออะไร? ของฉันไปที่กุ้งและไข่กวน ไข่เป็นพันธมิตรอันดับ 1 สำหรับเมนูข้าวผัดส่วนใหญ่ ในการทำอาหารจีน เรามีสองวิธีในการใช้ไข่กับข้าวผัด อย่างแรกคือการห่อเมล็ดธัญพืชด้วยของเหลวไข่แบบง่ายๆ ข้าวผัดไข่และข้าวผัดจีน (เวอร์ชั่นหยางโจว) และอีกวิธีคือการใช้ไข่คนเป็นเครื่องเคียงง่ายๆ (เหมือนกับที่เราทำวันนี้) ไข่ชิ้นใหญ่แบบที่ 2 น่ากินกว่า แต่ข้าวจะเสียกลิ่นไข่ที่สม่ำเสมอไปเมื่อเทียบกับวิธีเดิม ดังนั้นเราจึงใช้ซีอิ๊วช่วยในการแต่งสีเมล็ดพืช บันทึกของคุณยาย หากคุณต้องการสีที่เข้มกว่า ให้ใช้ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาวใช้ปรุงรสเป็นหลัก ซีอิ๊วดำใช้ทำสีเป็นหลัก วัตถุดิบ 1.ข้าวที่เหลือ 4 ถ้วย 2.ไข่ 2 ฟอง 3.เกลือและพริกไทยเล็กน้อย 1 และ 1/2 ช้อนโต๊ะ 4.ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ 5.ซีอิ๊วดำ 1/4 ช้อนชา 6.น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ 7.น้ำมันพืช 8.กะหล่ำปลีหั่นฝอย 1 ถ้วย (ตามชอบ) ข้าวผัดซีอิ๊ว และขั้นตอนการทำ 1.ตีไข่ด้วยเกลือและพริกไทยเล็กน้อย พักไว้ก่อน […]

Read More
อาหารประจำภาคกลาง

หอยทอด สูตรคุณยาย

info

หอยทอด เมนูที่คู่กับผัดไทยหรือส่วนมากที่มักจะมีขายอยู่ด้วยกันก็คือ หอย ทอด กรอบๆ เมนูนี้มีขายทั่วไปหาได้ไม่ยาก วันนี้แอดมินมีสูตรการทำมาให้เพื่อนลองไปทำทามกันที่บ้านคะ ใช้อุปกรณ์ในการทำไม่เยอะคะ งั้นเราไปเตรียมวัตถุดิบกับอุปกรณ์กันเลยคะ ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบ 1.แป้งข้าวเจ้า 2-3 ช้อนโต๊ะ 2.แป้งทอดกรอบ 2-3 ช้อนโต๊ะ 3.น้ำเปล่า 3/4 ถ้วย 4.หอยแมลงภู่สด (10-15ตัว) 5.ต้นหอมซอย 6.น้ำมันพืช 2-2.5 ช้อนโต๊ะ 7.กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ 8.ไข่ไก่ 1 ฟอง 9.ถั่วงอกซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา 10.น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนชา 11.น้ำตาลทราย 1 หยิบมือ 12.พริกไทยป่น หอยทอด และขั้นตอนการทำ 1.นำแป้งเทใส่ชาม ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งทอดกรอบและน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน ให้แป้งเหนียวนิดหน่อยคะ 2.นำหอยแมลงภู่สดที่เตรียมไว้ ลงไปในแป้งที่ผสมไว้ แล้วโรยด้วยหอมซอยที่เตรียมไว้ คนให้หอยกระจายทั่วแป้ง อย่าให้หอบติดกันนะคะ 3.นำกระทะมา เทน้ำมันใส่ลงไปแล้วรอจนกระทะพอร้อนแล้วนำกระเทียมสับลงไปผัดต่อสักครู่ […]

Read More
อาหารประจำภาคกลาง

ขนมตาล ขนมเมืองเพชร

info

ขนมตาล เป็นขนมไทยดั้งเดิมในจังหวัดที่มีต้นตาล เช่น เพชรบุรี นครปฐม สุพรรณบุรี เป็นต้น กลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ทำให้ขนมไทยเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน นอกจากรสชาติที่อร่อยแล้ว ยังสะท้อนถึงความฉลาดและภูมิปัญญาของคนโบราณอีกด้วย ที่นำส่วนผสมจากธรรมชาติมาสู่ขนมได้อย่างลงตัว วัตถุดิบ เนื้อวอลนัทต้ม 200 กรัม แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม กะทิ 320 มล. น้ำตาล 200 กรัม ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนชา มะพร้าวขูดตามชอบ วิธีการทำ ขนมตาล ขั้นตอนที่ (ผสมแป้ง) 1.เทกะทิลงในชามผสม ตามด้วยน้ำตาล คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย 2.ใส่น้ำตาลปี๊บสุก แล้วตีให้เข้ากัน 3.ใส่แป้งข้าวเจ้า ผงฟู และเกลือ ตีให้เข้ากัน แล้วกรองให้แป้งเนียน จากนั้นพักแป้งไว้ 10 นาที เพื่อให้แป้งเซ็ตตัว ขั้นตอนที่ (นึ่ง) 1.นึ่งพิมพ์ใบตองเป็นเวลา 1 นาที ก่อนวางโด […]

Read More
อาหารประจำภาคกลาง

ขนมหม้อแกง ขนมหวานเมืองเพชร

info

ขนมหม้อแกง คือขนมหวานของจังหวัดเพชรบุรีที่ขึ้นชื่อที่สุด ถ้าไปเที่ยวโซนภาคใต้ถ้าผ่านจังหวัดเพชรบุรีต้องแวะซื้ออย่างแน่นอน วันนี้แอดมินมีสูตรทำขนม หม้อแกงมาฝาก เพื่อนๆลองทำตามได้คะ ส่วนผสม 1.ไข่ไก่ 10 ฟอง2.น้ำตาลมะพร้าว 300 กรัม3.หัวกะทิ 330 กรัม4.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 40 กรัม5.น้ำมันหอมเจียว 20 กรัม6.เกลือป่น 1/14 ช้อนชา7.ใบเตย 3 ใบ ตัดเป็นท่อนยาวประมาณ 1 คืบ 8.หอมแดงซอย 40 กรัม9.น้ำมันสำหรับเจียวหอมแดง 1/2 ถ้วย 10.เผือก (หั่นเป็นลูกเต๋า) ขนมหม้อแกง และขั้นตอนการทำ การทำหอมเจียว 1.ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันลงไป เปิด (ไฟกลาง)  พอน้ำมันร้อนก็ใส่หอมแดงซอยลงไปเจียวจนเหลืองหอม  แล้วก็ตักขึ้นพักไว้ให้แห้งหรือสะเด็ดน้ำมัน จากนั้นนำหอมแดงที่เจียวไปตากลม ประมาณ 5-8นาที เพื่อทำให้หอมเจียวกรอบ การทำตัวหม้อแกง 2.ใช้ไข่ไก่ทั้งหมด 10 ฟอง ให้เราตอกไข่ใส่ในกะละมัง  ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว และใบเตยที่เตรียมไว้    ขยำไข่กับน้ำตาลให้เข้ากัน เสร็จแล้วก็ใส่แป้งสาลีลงไป  ขยำให้เข้ากันอีกที  […]

Read More
อาหารประจำภาคกลาง

ขนมเบื้อง ไทย คริสปี้ แพนเค้ก

info

ขนมเบื้อง 1.วัตถุดิบ สำหรับการแป้งแพนเค้ก แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วยตวง 1.5 1/3 ถ้วยแป้งข้าวเจ้า 1.5 ไข่ใหญ่ น้ำตาลปี๊บ 0.5 ถ้วย น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง เกลือ 0.5 ช้อนชา โอวัลติน 5 ช้อนโต๊ะไทย (ไม่จำเป็น) 2.วัตถุดิบ สำหรับไวท์ครีม ไข่ขาว 4 ฟอง น้ำตาล 0.5 ถ้วย น้ำมะนาว 6 หยด 3.วัตถุดิบ สำหรับโรยหน้ามะพร้าว (หรือใช้มะพร้าวตากแห้ง) มะพร้าวขูดฝอย 1.5 ถ้วย น้ำตาล 1 ถ้วย น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ ขนมเบื้อง ขั้นตอนการทำ 1.เตรียมน้ำปูนขาว โดยผสมปูนขาว 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำ 2.5 […]

Read More
อาหารประจำภาคกลาง

ขนมลูกชุบ Look Chop

info

ขนมลูกชุบ เป็นขนมไทยที่ทำมาจากถั่วเขียวผสมกับกะทิ จากนั้นนำมาทำเป็นรูปทรงและทาสีด้วยสีผสมอาหารเพื่อให้ดูเหมือนผลไม้ ผัก หรืออะไรก็ได้ที่คุณต้องการ แล้วเคลือบด้วยเจลาตินเคลือบ เป็นสูตรอาหารแสนสนุกที่เด็กๆ สามารถช่วยได้เช่นกัน และอาจมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าที่เด็ก ๆ มักรับประทานลูกอม เราทำธีมคริสต์มาสของเรา และนี่จะเป็นกิจกรรมที่ให้เด็กๆ เมื่อพวกเขาปิดโรงเรียนในช่วงวันหยุด ของที่ต้องเตรียมมีดังนี้ -ถั่วเขียวปอกเปลือก 150 กรัม -น้ำตาล 70 กรัม -กะทิ 130 กรัม -สีผสมอาหาร (แดง ส้ม เหลือง เขียว) -น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ -น้ำเปล่า 1 ถ้วย -ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ (ผงวุ้น) อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม -หม้อนึ่ง -เครื่องปั่นอาหาร -เสียบไม้ -แปรงทาสี -กระทะ ชามผสมสี ขนมลูกชุบ ขั้นตอนการทำอาหาร ขั้นตอนที่ 1 -แช่ถั่วเขียวปอกเปลือก 150 กรัมในน้ำเป็นเวลา 1 ชั่วโมง […]

Read More
อาหารประจำภาคกลาง

วุ้นกะทิ ทำง่ายอร่อยด้วย

info

วุ้นกะทิ ตื่นเต้นมากที่จะแบ่งปันสูตรดั้งเดิมที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับสูตร Mango Coconut Jelly Cubes ยอดนิยมของฉัน! ในขนมนี้ มีสองชั้นที่แสดงถึงช่วงชีวิตที่แตกต่างกันสองช่วงของมะพร้าว: น้ำมะพร้าวจากมะพร้าวอ่อน และกะทิจากมะพร้าวที่โตเต็มที่ กลิ่นหอมของใบเตยหอมสดชื่น ชวนให้คิดถึงบ้านทุกครั้ง ทำได้ง่ายมากเช่นกัน และคุณสามารถเพิ่มความเร็วได้อย่างมากด้วยการสร้างเพียง 2 เลเยอร์แทนที่จะเป็น 5 อย่างที่ฉันทำ! วัตถุดิบ ชั้นกะทิ น้ำมะพร้าว 1 ถ้วย กะทิ 1 ถ้วย น้ำตาล 5 ช้อนโต๊ะ (ปรับปริมาณได้ตามความหวานของน้ำมะพร้าวและรสชาติ) เกลือ ผงวุ้น 1 ½ ช้อนชา (ดูหมายเหตุ) ใบเตย5นิ้ว ไม่บังคับ: หากคุณใช้น้ำมะพร้าวจากมะพร้าวทั้งลูกโดยตรง และเนื้อมะพร้าวอ่อนและนุ่ม คุณสามารถหั่นเนื้อบางส่วนแล้วใส่ลงในชั้นนี้เพื่อเพิ่มเนื้อสัมผัสพิเศษ ชั้นน้ำมะพร้าว น้ำมะพร้าว 2 ถ้วย น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ (ปรับปริมาณได้ตามความหวานของน้ำมะพร้าวและรสชาติ) ผงวุ้น 1 ½ ช้อนชา ใบเตย5นิ้ว […]

Read More
อาหารประจำภาคกลาง

ข้าวหมูแดง อาหารสตรีทฟู้ดของคนไทย

info

ข้าวหมูแดง เป็นอาหารที่มาจากจีน จุดเริ่มต้นคือการเป็นอาหารในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เพราะเป็นอาหารที่ทำได้ง่าย จากนั้นชาวจีนก็วางหมูแดง หมูกรอบ และกุนเชียงบนข้าวสวยร้อนๆ และวางผักอย่างแตงกวาไว้ข้างๆ เพื่อไม่ให้มันเยิ้มจนเกินไป วัตถุดิบ กระเทียม น้ำตาลปี๊บ ซอสปรุงรส รากผักชี พริกไทย ซอสหอยนางรม ซอสมะเขือเทศ แกงพะโล้ สีผสมอาหารสีส้ม ( หรือ สีแดง ) ส่วนผสมซอสข้าว หมูแดง งาขาวคั่วบดละเอียด ซีอิ๊วดำ น้ำมันงา ถั่วลิสงอบ แป้งมันที่ละลายน้ำได้ ส่วนผสมซอสซีอิ๊วดำ น้ำส้มสายชู ซีอิ๊วดำหวาน น้ำตาลทราย o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o […]

Read More
อาหารประจำภาคกลาง

ข้าวขาหมู สุดอร่อย

info

ข้าวขาหมู ตุ๋นแบบไทย (ข้าว ขาหมูขาหมู) เป็นอาหารข้างทางที่ต้องลองเมื่อคุณอยู่ในประเทศไทย เป็นอิทธิพลจากชาวจีนและไทยอย่างแน่นอน ยกระดับอาหารจานนี้ด้วยสมุนไพรและเครื่องปรุงรสของตัวเอง มันถูกตุ๋นจนเนื้อนุ่มสุด ๆ และผิวหนังและไขมันของขาไก่ก็ละลายในปากของคุณ เสิร์ฟพร้อมซอสพริกไทยโฮมเมดสูตรพิเศษที่ความเผ็ดและเผ็ดของพริกทำให้ทั้งจานสมดุล ชุดค่าผสมนี้สมบูรณ์แบบมาก  ในการทำขาหมูตุ๋นแบบไทยนี้ ฉันชอบใช้ส่วนที่เป็นเนื้อของขามากกว่า จะสับหรือเคี่ยวเป็นชิ้นก็ได้ โดยส่วนตัวแล้วฉันชอบเคี่ยวทั้งชิ้นและหั่นหมูหลังจากที่ปรุงสุกแล้ว เช่นเดียวกับพ่อค้าแม่ค้าชาวไทย วัตถุดิบในการทำ 1.ขาหมู 1.5 กก. 2.น้ำพริกกระเทียม-ขิง 3.รากผักชี 10 กรัม (ประมาณ 4 ราก) 4.กระเทียม 4 กลีบ (กระเทียมสับประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ) 5.พริกไทยขาว ½ ช้อนชา 6.ขิงสด 10 กรัม ข่า 10g 7.เครื่องเทศและเครื่องปรุงรส 8.โป๊ยกั๊ก 3 ดาว (abt 4 g) 9.แท่งอบเชย 5 ซม. 1 ชิ้น 10.ผงเครื่องเทศห้าชนิด […]

Read More
อาหารประจำภาคกลาง

ผัดไทยกุ้งสด

info

อาหารจานเด็ดที่หากินง่ายเท่าข้าผัดกะเพรา แต่ด้วยรสชาติเข้มข้นแต่รสไม่จัด เลยทำให้ถูกปากชาวต่างชาติมานักต่อนัก ที่สำคัญยังทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ต้องง้อร้านด้วย เป็นหนึ่งเมนูที่รู้วิธีทำไว้ เผื่อได้มีโอกาสโชว์ฝีมือทำอาหารไทยให้เพื่อนๆ จากต่างแดนได้ลองกัน พร้อมแล้วมาลงมือทำ กันได้เลย วัตถุดิบในการทำ ผัดไทยกุ้งสด มีดังนี้ 1.เส้นเล็กหรือเส้นจันทร์แช่น้ำ 2 ถ้วย2. เต้าหู้เหลือง 1/3 ถ้วย3. ใบกุยช่ายหั่น 1/3 ถ้วย และสำหรับเครื่องเคียง 2-3 ต้น4. กุ้งเล็กฝอยส้ม 2 ช้อนโต๊ะ5. กุ้งสด 3-4 ตัว6. ถั่วงอก 1 ถ้วย7. ไชโป๊สับ 2 ช้อนโต๊ะ8. ไข่ไก่ 1 ฟอง9. มะนาว ½ ลูก สำหรับเครื่องเคียง10. ซอสผัดไทย 1/3 ถ้วย11. ปลีกล้วยหรือผักเครื่องเคียง สำหรับทานคู่12. น้ำมัน สำหรับผัด (ปริมาณขึ้นอยู่กับขนาดของกระทะ) วัตถุดิบที่ต้องเตรียมสำหรับทำซอสน้ำผัดไทย 1.น้ำมะขามเปียก […]

Read More