อาหารประจำภาคอีสาน

บัวลอย ข้าวปั้นลูกชิ้นสูตรน้ำกะทิหวาน

info

บัวลอย นองความอยากหวานของคุณ! เนื้อสัมผัสที่เหนียวนุ่มและซอสมะพร้าวก็หวานได้ตามใจชอบ เราได้เพิ่มความแปลกใหม่ให้กับสูตรนี้โดยใช้เบอร์รี่รวมเพื่อให้สีสดใสและรสชาติที่พิเศษให้กับลูกบอล แทนที่จะใช้สีผสมอาหารซึ่งปกติแล้วจะทำในประเทศไทย เรายังได้เพิ่มไข่ที่เราลวกในซอสมะพร้าวหวานด้วย อย่างไรก็ตาม นี่เป็นทางเลือกทั้งหมด (เชอร์รี่มีหนึ่งชิ้นในส่วนของเธอ แต่แดนไม่ได้ทำ)  ใช้ผลไม้อะไรก็ได้ตามใจชอบ ตัวเลือกยอดนิยมอื่นๆ คือใช้ใบเตยหรือฟักทอง โปรดทราบว่าคุณอาจต้องใช้น้ำมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำผลไม้ที่คุณใช้เพื่อให้ได้ความสม่ำเสมอที่ถูกต้อง วัตถุดิบในการทำ 1.น้ำมิกซ์เบอร์รี่ 1/2 ถ้วย 2.แป้งเหนียว 1 ถ้วยตวง 3.ไข่ไก่ 1-2 ฟอง 4.น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม 5.น้ำตาล 1/2 ถ้วย 6.กะทิ 1 ถ้วย 7.เกลือ 1/2 ช้อนชา 8.น้ำกระเซ็น 9.ใช้อุปกรณ์ทำอาหารพิเศษ 10.กระชอน 11.ชามผสม 12.กระทะ (กระทะทองเหลืองถ้ามี) o o o o o o o o o o o o o […]

Read More
อาหารประจำภาคอีสาน

ข้าวเหนียวดำ (เขื่อนข้าวเหนียว)

info

ข้าวเหนียวดำ ตำนานชาวเอเชียกล่าวว่าข้าวทำให้เส้นประสาทสงบ ขจัดภาวะซึมเศร้า และเสริมสร้างอวัยวะภายใน หากคุณรู้สึกว่าต้องการ ‘อาหารทานเล่น’ สูตรอาหารไทยจากครูสอนทำอาหารบริเวณอ่าว Kasma จะช่วยปลอบประโลมจิตใจคุณอย่างแน่นอน วัตถุดิบ ข้าวเหนียวสีดำ (สีม่วง) โฮลเกรน (หรือใช้ข้าวเหนียวขาวหรือที่เรียกว่าข้าวเหนียว) 2 ถ้วย กะทิ, ตราเจ้าเกาะหรือแม่พลอย (กะทิทำขนม) น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย เกลือ 1/2 ช้อนชา งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ มะพร้าวขูดไม่หวาน (ไม่จำเป็น) สตรอเบอร์รี่และใบสะระแหน่ (ไม่มีก็ไม่เป็นอะไร,ถ้ามีใส่จะอร่อยมาก) ข้าวเหนียวดำ กับ ขั้นตอนการทำ วัดข้าวลงในชาม เลื่อนนิ้วของคุณผ่านข้าวและตรวจหาก้อนกรวดหรือสิ่งสกปรกอื่น ๆ ที่เห็นได้ชัดเจน ล้างข้าวสองสามครั้งจนน้ำใส ปิดด้วยน้ำอย่างน้อย 2 นิ้วและปล่อยให้แช่ 4 ชั่วโมงขึ้นไปหรือค้างคืน เมล็ดพืชจะดูดซับน้ำและมีขนาดโตขึ้น เมื่อพร้อมจะหุงข้าว ให้สะเด็ดน้ำออกแล้วใส่ในชามกันความร้อนโดยมีพื้นที่เพียงพอที่เมล็ดข้าวจะขยายตัวประมาณหนึ่งในสามของข้าวที่ยังไม่ได้หุง เติมน้ำเดือดเล็กน้อย ให้พอท่วมเมล็ดข้าว วางชามบนชั้นวางหวดและนึ่งบนไฟร้อนปานกลางประมาณ 30-40 นาที หากคุณไม่มีหม้อนึ่ง ให้ใช้หม้อใบใหญ่ที่ใส่ชามได้พอดี […]

Read More
อาหารประจำภาคกลาง

ข้าวหมูแดง อาหารสตรีทฟู้ดของคนไทย

info

ข้าวหมูแดง เป็นอาหารที่มาจากจีน จุดเริ่มต้นคือการเป็นอาหารในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เพราะเป็นอาหารที่ทำได้ง่าย จากนั้นชาวจีนก็วางหมูแดง หมูกรอบ และกุนเชียงบนข้าวสวยร้อนๆ และวางผักอย่างแตงกวาไว้ข้างๆ เพื่อไม่ให้มันเยิ้มจนเกินไป วัตถุดิบ กระเทียม น้ำตาลปี๊บ ซอสปรุงรส รากผักชี พริกไทย ซอสหอยนางรม ซอสมะเขือเทศ แกงพะโล้ สีผสมอาหารสีส้ม ( หรือ สีแดง ) ส่วนผสมซอสข้าว หมูแดง งาขาวคั่วบดละเอียด ซีอิ๊วดำ น้ำมันงา ถั่วลิสงอบ แป้งมันที่ละลายน้ำได้ ส่วนผสมซอสซีอิ๊วดำ น้ำส้มสายชู ซีอิ๊วดำหวาน น้ำตาลทราย o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o […]

Read More
อาหารประจำภาคใต้

ข้าวคลุกกะปิ อาหารพื้นบ้านภาคใต้

info

ข้าวคลุกกะปิ อาหารไทยทำให้ฉันนึกถึงจานสีของจิตรกรเสมอมา เป็นส่วนผสมหลากสีสันที่รายรอบข้าวที่ผัดกับกะปิ และเช่นเดียวกับจานสีของศิลปิน คุณผสมส่วนผสมตามที่คุณต้องการ ฉันชอบมันมากเพราะแต่ละคำมีความแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับส่วนผสมที่คุณผสม – มีการผสมผสานรสชาติที่แทบจะไม่มีที่สิ้นสุด เริ่มด้วยข้าวเสมอ – ใส่ช้อนของคุณแล้วอาจเพิ่มหมูหนึ่งหรือสองชิ้นและมะม่วงเขียวสองสามชิ้น (พร้อมกับหอมแดงและพริกชิ้นเล็ก ๆ ซึ่งฉันคิดว่าเป็นสำเนียงที่จำเป็นสำหรับทุกคำที่กัด) ตามด้วยไส้กรอกไทย แตงกวา และกุ้งแห้ง ระหว่างหนึ่งช้อนเต็ม ให้กัดแตงกวาหรือมะม่วงเขียวเป็นครั้งคราวเพื่อทำให้เพดานปากสดชื่น นี่ดูเหมือนรายการส่วนผสมที่ยาวเหยียด แต่สำหรับหลายๆ อย่าง มันก็แค่การหั่นหรือหั่นเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย เริ่มเคี่ยวหมูสามชั้นก่อน และในขณะที่เคี่ยวอยู่ ให้เตรียมส่วนผสมอื่นๆ เตรียมของดังนี้ 1.หมูสามชั้น 400 กรัม (ใส่หรือลอกหนังก็ได้) 2.ขิงปอกเปลือกหั่นบาง 6-8 ชิ้น 3.กระเทียม 4 กลีบปอกเปลือก 4.ซีอิ๊วดำ 25 มล. 5.ไวน์ข้าว 15 มล 6.น้ำตาลทราย 10 กรัม 7เกลือทะเลละเอียด ½ ช้อนชา 8.พริกไทยขาวป่น ¼ ช้อนชา 9.สำหรับข้าว 10.ข้าวเมล็ดยาวสุกแช่เย็น […]

Read More
อาหารประจำภาคกลาง

ข้าวขาหมู สุดอร่อย

info

ข้าวขาหมู ตุ๋นแบบไทย (ข้าว ขาหมูขาหมู) เป็นอาหารข้างทางที่ต้องลองเมื่อคุณอยู่ในประเทศไทย เป็นอิทธิพลจากชาวจีนและไทยอย่างแน่นอน ยกระดับอาหารจานนี้ด้วยสมุนไพรและเครื่องปรุงรสของตัวเอง มันถูกตุ๋นจนเนื้อนุ่มสุด ๆ และผิวหนังและไขมันของขาไก่ก็ละลายในปากของคุณ เสิร์ฟพร้อมซอสพริกไทยโฮมเมดสูตรพิเศษที่ความเผ็ดและเผ็ดของพริกทำให้ทั้งจานสมดุล ชุดค่าผสมนี้สมบูรณ์แบบมาก  ในการทำขาหมูตุ๋นแบบไทยนี้ ฉันชอบใช้ส่วนที่เป็นเนื้อของขามากกว่า จะสับหรือเคี่ยวเป็นชิ้นก็ได้ โดยส่วนตัวแล้วฉันชอบเคี่ยวทั้งชิ้นและหั่นหมูหลังจากที่ปรุงสุกแล้ว เช่นเดียวกับพ่อค้าแม่ค้าชาวไทย วัตถุดิบในการทำ 1.ขาหมู 1.5 กก. 2.น้ำพริกกระเทียม-ขิง 3.รากผักชี 10 กรัม (ประมาณ 4 ราก) 4.กระเทียม 4 กลีบ (กระเทียมสับประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ) 5.พริกไทยขาว ½ ช้อนชา 6.ขิงสด 10 กรัม ข่า 10g 7.เครื่องเทศและเครื่องปรุงรส 8.โป๊ยกั๊ก 3 ดาว (abt 4 g) 9.แท่งอบเชย 5 ซม. 1 ชิ้น 10.ผงเครื่องเทศห้าชนิด […]

Read More
อาหารประจำภาคเหนือ

ลาบหมู อาหารง่ายๆสไตล์เหนือ

info

ลาบหมู (สลัดไทยใส่เนื้อหมู สมุนไพร พริก และข้าวคั่ว) ข้าวเหนียว สามารถพบได้ในร้านขายของชำในเอเชียส่วนใหญ่ มีเมล็ดข้าวสีขาวขุ่นทึบแสง ไม่ใช่เมล็ดข้าวโปร่งแสงของข้าวธรรมดา เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ให้ใช้พริกแห้งป่นและน้ำตาลปี๊บ แม้ว่าพริกหยวกแดงและน้ำตาลปกติจะใช้ได้ ปรับความหวาน ความร้อน และความเป็นกรดทั้งหมดให้เหมาะกับรสนิยมของคุณ ลาบหมู วัตถุดิบในการปรุง หมู 3/4 ปอนด์ ตัดแต่งเนื้อเยื่อเกี่ยวพันแล้วหั่นเป็นลูกเต๋าขนาด 1 นิ้ว ข้าวเหนียวแห้ง 1/2 ถ้วยตวง หอมแดงหั่นบาง 1/2 ถ้วยตวง น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย น้ำปลา 1/4 ถ้วย หั่นบาง ๆ 1/2 ถ้วย ใบโหระพาสดสับละเอียด 1/2 ถ้วย ใบผักชีสดสับละเอียดและลำต้นอ่อน ใบสะระแหน่สดสับหยาบๆ 1/4 ถ้วย พริกแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ (มากหรือน้อยตามชอบ) น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย จากมะนาวประมาณ 4 […]

Read More
อาหารประจำภาคเหนือ

ขนมจีนน้ำเงี้ยว สไตล์ชาวเหนือ

info

ขนมจีนน้ำเงี้ยว กับดอกงิ้วเป็นองค์ประกอบสำคัญ กินกับข้าวหมูและเจียว (เงี้ยว ข้าวหอมมะลิ) เป็นเครื่องเคียง ตอนแรก ขนมหินไม่ได้กินกับน้ำเงี้ยว แต่เพิ่งทากินด้วยกันไม่นานมานี้ น้ำเงาเป็นอาหารสำหรับ ชาวเหงียว. ซึ่งเป็นชาวไทกลุ่มใหญ่ที่อาศัยอยู่ในรัฐฉาน ประเทศเมียนมาร์ ต่อมาอพยพไปต่อสู้กับระบอบเผด็จการ จึงมาอาศัยทุกจังหวัดในภาคเหนือ แต่ชุมชนเป็นแหล่งใหญ่ของแพร่ เพราะในขณะนั้นมีสัมปทานตัดไม้ให้บริษัทจากอังกฤษ มีความต้องการแรงงานอย่างมาก ชาวเงาจึงตั้งถิ่นฐานอยู่ในชุมชนขนาดใหญ่ในจังหวัดแพร่ ปัจจุบันขนมจีนน้ำเงานิยมรับประทานร่วมกับผักต่างๆ เช่น ถั่วงอกสด หน่อไม้ชะโด ต้นหอม ผักชี ผักกาดดอง พริกป่น จิ๊กซอว์เครื่องกีดขวางข้าว ส้มตำ และเนื้อทอด ก๋วยเตี๋ยวหรือชาวล้านนานิยมรับประทานกัน หรือข้ามโค้งข้ามน้ำเงาะเป็นน้ำพริกแกงกินกับเส้นหมี่หรือเส้นหมี่ ถ้าเป็นก๋วยเตี๋ยว เรียก ง้อเงาะ บางสูตรใช้ถั่วคั่วหรือถั่วย่าง โขลกลงในเครื่องแกง แทนการใส่เต้าเจี้ยวชาวไทใต้หรือหงาวเรียกให้เข้าแถวน้ำส้ม วัตถุดิบ 1.ตีนไก่ 2. ลิ่มเลือด (เลือดหมูหรือเลือดไก่) 3.กระดูกเล้ง 500 กรัม 4.กระดูกหมู 5.หมูสับ150 กรัม 6.ขนมจีน 7.เกลือ 8.ถั่วเหลือง 150 กรัม 9.ใบตอง […]

Read More
อาหารประจำภาคใต้

มัสมั่น

info

มัสมั่น คืออะไร ต้นกำเนิดมาจากรัฐมุสลิมที่อยู่ใกล้เคียงอย่างมาเลเซียอย่างน่าประหลาด แต่ตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 เป็นต้นไป เมนูนี้ได้กลายเป็นส่วนสำคัญของอาหารไทย เข้มข้นและเปรี้ยว แต่ไม่เผ็ดเกินไป เป็นแกงไทยที่ไม่ธรรมดาเพราะไม่มีใบแกงเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการปรุง ในทางกลับกัน เครื่องเทศ เช่น ยี่หร่า ตะไคร้ และข่า ผสมกับมะขามเปรี้ยวเล็กน้อย เพื่อสร้างฐานที่เหลือเชื่อสำหรับอาหารประเภทเนื้อสัตว์หรือมังสวิรัติ  กะทิแนะนำรสเผ็ดร้อนและมันฝรั่งจำนวนมากให้เป็นอาหารหม้อเดียวแม้ว่าคุณจะพบว่าตัวเองมีข้าวเสิร์ฟพร้อมกับของคุณ อย่าทะเลาะกันเลย ของในประเทศไทยอาจจะเล็กกว่าที่คาดไว้ ยังไงก็ต้องผ่านมันไปให้ได้! ส่วนผสมและเครื่องปรุง 1.เนื้อวัวส่วนพื้นท้อง 1500 กรัม 2.พริกแกงสำเร็จรูป 250 กรัม 3.ลูกกระวานคั่ว 6-8 ลูก 4.มันเทศ ปอกเปลือกหั่นชิ้น 700 กรัม (ไม่ใหญ่จนเกินไป) 5.หอมใหญ่ ปอกเปลือก หันเป็นแว่น 300 กรัม 6.ถั่วลิสงคั่ว (ไม่มีเปลือก) 100 กรัม 7.หัวกะทิ 1.5 ถ้วย 8.หางกะทิ 4 ถ้วย 9.น้ำมะขามเปียก 100 กรัม […]

Read More
อาหารประจำภาคกลาง

ผัดไทยกุ้งสด

info

อาหารจานเด็ดที่หากินง่ายเท่าข้าผัดกะเพรา แต่ด้วยรสชาติเข้มข้นแต่รสไม่จัด เลยทำให้ถูกปากชาวต่างชาติมานักต่อนัก ที่สำคัญยังทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ต้องง้อร้านด้วย เป็นหนึ่งเมนูที่รู้วิธีทำไว้ เผื่อได้มีโอกาสโชว์ฝีมือทำอาหารไทยให้เพื่อนๆ จากต่างแดนได้ลองกัน พร้อมแล้วมาลงมือทำ กันได้เลย วัตถุดิบในการทำ ผัดไทยกุ้งสด มีดังนี้ 1.เส้นเล็กหรือเส้นจันทร์แช่น้ำ 2 ถ้วย2. เต้าหู้เหลือง 1/3 ถ้วย3. ใบกุยช่ายหั่น 1/3 ถ้วย และสำหรับเครื่องเคียง 2-3 ต้น4. กุ้งเล็กฝอยส้ม 2 ช้อนโต๊ะ5. กุ้งสด 3-4 ตัว6. ถั่วงอก 1 ถ้วย7. ไชโป๊สับ 2 ช้อนโต๊ะ8. ไข่ไก่ 1 ฟอง9. มะนาว ½ ลูก สำหรับเครื่องเคียง10. ซอสผัดไทย 1/3 ถ้วย11. ปลีกล้วยหรือผักเครื่องเคียง สำหรับทานคู่12. น้ำมัน สำหรับผัด (ปริมาณขึ้นอยู่กับขนาดของกระทะ) วัตถุดิบที่ต้องเตรียมสำหรับทำซอสน้ำผัดไทย 1.น้ำมะขามเปียก […]

Read More
อาหารประจำภาคอีสาน

ลาบ อาหารไทยอีสาน

info

ลาบ เป็นเหมือนพี่น้องเนื้อส้มตำ พวกเขาทำมาจากส่วนผสมที่แตกต่างกัน แต่เข้ากันได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ เป็นอาหารจานหลักของอาหารไทยอีสาน ทำง่าย เป็นส่วนผสมที่ลงตัว ตักหมูและสมุนไพรหนึ่งช้อน ตามด้วยข้าวเหนียวสดลูกหนึ่ง เป็นหนึ่งในรสชาติที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว  ในบล็อกโพสต์นี้ เมนูนี้เป็นสลัดไทย แต่ไม่ใช่สลัดผัก แต่เป็นสลัดเนื้อ หมูสับปรุงรสอย่างน่ามหัศจรรย์ด้วยน้ำปลา พริกป่น น้ำมะนาว ข้าวเหนียวปิ้งให้เนื้อกรุบกรอบ และสมุนไพรสดนานาชนิดที่นำมารวมกัน  ถ้าคุณได้กินแล้ว รับรองว่าชอบ แต่ถ้าไม่เคยลอง รับรองว่าฟินจริงๆ! หนึ่งในส่วนผสมที่สำคัญที่สุดในสูตรของไทยคือสิ่งที่เรียกว่าข้าวคั่วหรือข้าวเหนียวปิ้ง  เป็นส่วนสำคัญของเมนูนี้เพราะให้เนื้อหมูกรุบกรอบและมีกลิ่นหอมอบ  ข่าวดีก็คือ คุณควรจะสามารถซื้อข้าวเหนียวไทยได้ที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตในเอเชียส่วนใหญ่ แล้วการปิ้งข้าวและทำด้วยตัวเองนั้นค่อนข้างง่าย ลาบ โดยพื้นฐานแล้วคุณเพียงแค่โยนข้าวเหนียวขาวลงในกระทะหรือกระทะที่มีความร้อนต่ำปานกลางแล้วปิ้งให้แห้งโดยไม่ใช้น้ำมัน ผสมอย่างต่อเนื่องเพื่อไม่ให้ไหม้  ข้าวจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองและเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลทอง มันจะเริ่มมีกลิ่นที่ดีจริงๆ เกือบจะเหมือนกับข้าวโพดคั่ว  ฉันใช้เวลาประมาณ 15 นาที หรือมากกว่านั้นก็ได้สีน้ำตาลสวยบนข้าวเหนียว จากที่นั่น คุณต้องใส่ข้าวเหนียวในเครื่องเตรียมอาหารแล้วบดให้เป็นผงหยาบ หรือไม่ก็เอาครกและสากออกมา (นี่คือวิธีที่ฉันทำ) แล้วทุบให้ละเอียด  จากนั้นให้คุณตั้งข้าวคัวไว้จนส่วนผสมกัน เมื่อพูดถึงอาหารไทยริมทาง มักทำจากหมูสับ ฉันก็เลยตัดสินใจทำเมนูนี้เพราะสูตรนี้ใส่หมูสับเหมือนกัน แต่มักพบมากกับไก่สับหรือเป็ดสับ  คุณยังสามารถทำกับปลา เต้าหู้ หรือเห็ด ทั้งหมดนี้เป็นทางเลือกที่ดี อย่างไรก็ตาม เครื่องปรุงรสพื้นฐานของเมนูนี้ใช้ได้ดีกับโปรตีนแทบทุกชนิดที่คุณต้องการทดแทน เมนูนี้ไม่ค่อยใช้พริกสด […]

Read More